Quan điểm của Việt Nam về các quyết định của Hoa Kỳ với USAID
Cập nhật: 3 giờ trước
Việt Nam sẵn sàng tham gia nỗ lực quốc tế tìm giải pháp cho xung đột Nga - Ukraine
Bà Phạm Thị Mai Tiên làm Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang
VOV.VN - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 13/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam liên quan đến các quyết định của phía Hoa Kỳ đối với USAID.
Liên quan đến việc vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ đóng băng một số khoản viện trợ ra nước ngoài, trong số đó có khoản viện trợ cho việc rà phá bom mìn, các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến các quyết định của phía Hoa Kỳ đối với USAID. Trong nhiều năm qua, thông qua các cơ chế, hình thức hợp tác khác nhau, trong đó có USAID, hai nước hợp tác hết sức hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như y tế, môi trường, biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai và đặc biệt trong giải quyết hậu quả chiến tranh. Các dự án trong viện trợ của Hoa Kỳ đã phát huy hiệu quả tại các tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho từng người dân được thụ hưởng từ các dự án”.
“Việc ngưng các dự án hỗ trợ của USAID, nhất là các dự án rà phá bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh cũng như dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa sẽ tác động mạnh mẽ đến an toàn của con người cũng như môi trường tạị khu vực của các dự án. Trong thời gian qua, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và hợp tác của Việt Nam trong tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố lòng tin và xây dựng quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai thực chất, hiệu quả các hoạt động hợp tác này, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài theo đúng tinh thần tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói.
Từ khóa: hoa kỳ, quyết định của hoa kỳ, usaid, rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh, người phát ngôn bộ ngoại giao
Thể loại: Nội chính
Tác giả: kiều anh/vov.vn
Nguồn tin: VOVVN