Phú Yên chủ động ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lan rộng

Cập nhật: 21/05/2022

VOV.VN - Hiện nay, thời tiết tại tỉnh Phú Yên đã bắt đầu vào hè, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh.

Thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết tại tỉnh Phú Yên. Chỉ trong một tuần qua đã có 10 người tại đây mắc sốt xuất huyết phải nhập viện, trong đó có hai bệnh nhân nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Có gia đình 2 người cùng bị mắc sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết tại địa phương này dai dẳng từ năm 2019 do không thể triệt tiêu được nguồn vector gây bệnh. Chị Đỗ Thị Thu Thủy ở thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, bà con đang tích cực dọn vệ sinh, diệt lăng quăng, bọ gậy… để phòng dịch.

“Được sự hướng dẫn của bác sĩ, gia đình cũng dọn dẹp xung quanh để chăm lo cho sức khỏe của gia đình và những người xung quanh”- chị Thu cho biết. 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Phú Yên xuất hiện 11 ổ dịch sốt xuất huyết với hơn 330 ca, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Người mắc sốt xuất huyết chủ yếu tại những vùng đông dân cư như các huyện Tuy An, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa. Bên cạnh việc chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy thì các địa phương cũng đã chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất để thu dung điều trị. Đa số các bệnh nhân sốt xuất huyết thường sẽ tự khỏi, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đáng lưu ý là bệnh sốt xuất huyết có nhiều biểu hiện như sốt nhẹ, nhức mỏi giống với Covid-19 nên người dân dễ nhầm lẫn, chủ quan.

Bác sĩ Biện Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên khuyến cáo, người dân khi sốt không chủ quan, nên đến Trạm y tế, test nhanh virus Dengue để phát hiện từ sớm, tránh chuyển biến nặng khi bị sốt xuất huyết. 

“Triệu chứng của sốt xuất huyết cũng có sốt, đau nhức người nên dễ nhầm với Covid-19. Điều này là lưu ý với cộng đồng, khi có các dấu hiệu sốt chưa rõ nguyên nhân, ngoài xét nghiệm Covid-19 cần phải lưu ý đến sốt xuất huyết”- BS Biện Ngọc Tân cho biết./.

Từ khóa: sốt xuất huyết, Phú Yên, xét nghiệm covid-19, covid-19

Thể loại: Xã hội

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập