“Photo Hanoi'25 – Biennale”: Movement is Art, nơi nhiếp ảnh chạm vào cảm xúc

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - Trong khuôn khổ sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi'25 - Biennale, triểm lãm ảnh “Movement is Art - Nghệ thuật của chuyển động & ánh sáng” của nhiếp ảnh gia người Pháp Tony Noël đã chính thức khai mạc sáng 3/11 tại 61 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm mở cửa miễn phí đến hết ngày 30/11.

Tại lễ khai mạc triển lãm “Movement is Art - Nghệ thuật của chuyển động & ánh sáng” trong khuôn khổ Photo Hanoi'25 – Biennale, Tony Noël chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi về quê hương Việt Nam, nơi nguồn cội của tôi. Tôi sinh ra tại Lyon, Pháp, trong một gia đình có nền văn hóa giao thoa và đa tầng, có bố là người Việt và mẹ là người Lào. Cũng bởi vậy, trong hành trang nghệ thuật của tôi có những ảnh hưởng của phương Tây và phương Đông. Các tác phẩm của tôi được hình thành từ chính sự hòa quyện giữa những nền văn hoá ấy.

Là người sáng lập Undo Art Agency tại Lyon, Tony đã thực hiện nhiều dự án nhiếp ảnh nghệ thuật cùng các tổ chức văn hóa uy tín như Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Lyon, Bảo tàng Mỹ thuật Lyon và Biennale de Lyon. Tuy nhiên, “Movement is Art - Nghệ thuật của chuyển động & ánh sáng” trong khuôn khổ Photo Hanoi'25 – Biennale là triển lãm đầu tiên của Tony ở bên ngoài nước Pháp và châu Âu.

Tại lễ khai mạc, đại diện hội đồng giám tuyển của Photo Hanoi'25 – Biennale chia sẻ: “Nếu ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh thì chuyển động là bản chất của sự sống. Các tác phẩm nhiếp ảnh trong triển lãm Movement is Art của Tony Noël đã mở ra một hành trình khám phá nội tại đầy cảm xúc khi cơ thể các vũ công được giải phóng trong những chuyển động tự do và quyến rũ, nơi ánh sáng và không gian hòa tan trong từng khoảnh khắc vi diệu của nhịp điệu tâm hồn. Ngôn ngữ nhiếp ảnh lúc này trở thành công cụ soi chiếu những cung bậc xúc cảm của nội tâm được biểu hiện mạnh mẽ qua chuyển động của hình thể”.

Bộ ảnh “Movement is Art - Nghệ thuật của chuyển động & ánh sáng” là thành quả kết tinh từ bốn năm miệt mài nghiên cứu và diễn giải ngôn ngữ hình thể qua ống kính. Được chia thành mười chương riêng biệt, bộ ảnh khám phá những bố cục thị giác đa dạng thông qua sự kết hợp tinh tế giữa ánh sáng và bóng tối, tôn vinh vẻ đẹp của cơ thể. Để hoàn thành dự án này, Tony đã hợp tác với các nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau lẫn những người không chuyên, thổi vào các tác phẩm của mình một nội lực và thẩm mỹ riêng biệt. Toàn bộ dự án khẳng định tầm nhìn nhiếp ảnh của anh, với con người - và chính cơ thể họ - luôn ở vị trí trung tâm.

“Chúng tôi tin tưởng mỗi sự kiện tại Photo Hanoi'25 - Biennale sẽ như một nhịp cầu kết nối nghệ thuật và những nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, như một ngã tư đường, nơi nghệ thuật giao thoa và mở ra những hướng đi cho sự sáng tạo. Tôi hi vọng rằng, các tác phẩm được trưng bày tại đây không chỉ giúp người xem thấy được vẻ đẹp và ngôn ngữ tạo hình đầy quyến rũ của nhiếp ảnh dưới kỹ thuật điêu luyện của người nghệ sĩ, mà nó còn chạm đến những cảm xúc nội tâm đa dạng trong mỗi người, như cách mà nó đã chạm đến tôi”, ông Franck Bolgiani, tùy viên văn hóa, giám đốc Viện Pháp Việt Nam tại Hà Nội bày tỏ.

Một số tác phẩm của Tony Noël:

Khai mạc sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 – Biennale

VOV.VN - Sáng 1/11, tại Trung tâm văn hóa phố cổ, số 22 Hàng Buồm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 – Biennale. Đây là mùa Biennale chính thức thứ hai, kể từ khi sự kiện được Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng vào năm 2021.

Từ khóa: Photo Hanoi'25, Photo Hanoi'25, Photo Hanoi'25 – Biennale, Nghệ thuật của chuyển động & ánh sáng, Movement is Art, Tony Noël, Pháp, Lyon

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: thư vũ/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập