Phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân đứt lìa bàn tay

Cập nhật: 14/06/2021

VOV.VN - Hôm nay (14/6), đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bệnh nhân nam 32 tuổi bị đứt lìa cổ tay trái

Bệnh nhân là anh C.D.L. sinh năm 1989, quê ở tỉnh An Giang, được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 11/6 vừa qua trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được thăm khám, hồi sức tích cực truyền máu, giảm đau, bảo quản lại bàn tay bị đứt lìa. Ngay sau đó, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và xử trí mổ cấp cứu khâu nối bàn tay bị đứt lìa.

Sau khi bàn tay trái bị đứt lìa được ê kíp chuyển lên phòng mổ xử lý, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, Ê kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nối lại các mạch máu, (động mạch, tĩnh mạch) và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công sau thời gian 3 giờ 30 phút. Sau phẫu thuật xong, các bác sĩ kiểm tra bàn tay bệnh nhân thấy hồng và tưới máu tốt.

Đến sáng nay (14/6), sau 4 ngày phẫu thuật, sinh tồn của bệnh nhân ổn định, bàn tay trái hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm chấn thương chỉnh hình Bệnh viện. Những ngày tới, bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng.

Theo các bác sĩ của Trung tâm chấn thương chỉnh hình bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đối với các trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay hoặc chân (phần chi), thì người nhà cần phải làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc ướp lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỉ lệ nối thành công cũng như khôi phục càng cao./.

Từ khóa: phẫu thuật, bệnh nhân, đứt lìa bàn tay

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập