Phát huy giá trị di sản công nghiệp trong lòng Hà Nội

Cập nhật: 23/11/2023

VOV.VN - Hiện nay, nhiều di sản công nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã biến mất và được thay thế bởi những công trình mới. Dù đây là sự biến đổi mang tính tất yếu trước sức ép của đô thị nhưng đã đến lúc cần phải có cách ứng xử đúng với những di sản này.

Ngày 23/11 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp cùng Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức tọa đàm "Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội tiếp cận từ khai thác sáng tạo và phát huy". Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư đã đề cập đến việc tái thiết các nhà máy sản xuất cũ, các khu tập thể, các làng ven đô trong quá trình đô thị hóa. Dù ở hình thái nào, các công trình đều được các nhà nghiên cứu, kiến trúc đánh giá có những giá trị và có thể khai thác tốt cho hoạt động sáng tạo.

Bàn về lý do lựa chọn đề tài "Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội tiếp cận từ khai thác sáng tạo và phát huy" làm chủ đề cho buổi toạ đàm, TS Vương Hải Long, Trưởng Khoa Kiến trúc - Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 với chủ đề về di sản, hiện là một trong những chủ đề rất nóng của đô thị phát triển.

"Trong quá trình phát triển, chúng ta có những công trình cũ. Tuy chúng có thể không còn giá trị sử dụng, có thể lạc hậu so với cuộc sống và thời đại nhưng ẩn chứa sâu bên trong có rất nhiều những giá trị về lịch sử, văn hoá mà chúng ta cần xem xét trước khi xoá bỏ chúng. Chúng ta cần phải ứng xử với những công trình này một cách nhân văn nhất để lưu giữ lại những tiến trình phát triển của đô thị, từ đó tạo ra các lợi ích về mặt xã hội, đóng góp vào phát triển kinh tế", Trưởng Khoa Kiến trúc - Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu của TS, Kiến trúc sư Đinh Thị Hải Yến, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có khoảng 185 công trình công nghiệp, trong đó 95 công trình còn hiện hữu, 90 công trình đã bị phá hủy, chuyển đổi. "Các di sản công nghiệp luôn mang dấu ấn cả về mặt lịch sử, thẩm mĩ và xã hội. Nhiều di sản có giá trị lớn với người dân, gắn với tiềm thức, ký ức cũng như cuộc sống một thời. Vì thế di sản công nghiệp luôn có sức sống ngay cả trong đời sống hiện đại", KTS Đinh Hải Yến đánh giá.

Trên góc độ tiếp cận di sản công nghiệp, TS, Kiến trúc sư Đinh Thị Hải Yến cho biết trong bối cảnh đô thị không ngừng vận động và phát triển, các công trình công nghiệp cũ không chỉ là đối tượng của bảo tồn mà còn là điểm tựa văn hóa, động lực cho phát triển kinh tế. Việc chuyển đổi các công trình này nên được triển khai bằng phương pháp phù hợp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu trước mắt, lẫn mục tiêu phát triển lâu dài của đô thị.

Trong khuôn khổ toạ đàm cũng đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi thiết kế biểu tượng “ICONIC DESIGN” do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức. Phong cách kiến trúc “ICONIC DESIGN” trong các công trình công nghiệp nói chung và công trình công nghiệp nhẹ nói riêng đang trở thành xu hướng thiết kế tất yếu trong tương lai giúp cho mỗi nhà máy sẽ có những cá tính riêng đồng thời làm mềm mại hơn, đổi mới hơn phong cách truyền thống của kiến trúc công nghiệp.

Thông qua cuộc thi, mỗi sinh viên kiến trúc sẽ tiếp cận được với thực tiễn của kiến trúc công nghiệp và sẽ là hành trang quý báu giúp các bạn tự tin hơn khi ra trường.

Từ khóa: di sản, di sản, di sản công nghiệp,di sản Hà Nội

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: kim nhung/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập