Phát hiện sớm suy sinh dục ở người trẻ

Cập nhật: 22/04/2021

[VOV2] - Những thanh niên không có đủ lượng testosterone sẽ không thể trở thành một người “đàn ông” đúng nghĩa. Cần phải có những kiến thức gì để nhận biết hiện tượng suy sinh dục ở người trẻ và cách xử trí ra sao khi gặp phải vấn đề này?

Theo các nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ suy sinh dục ở người trẻ có ảnh hưởng tới 0,7 - 2% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 13 - 20 tuổi. Nghĩa là cứ 100 trẻ ở độ tuổi 13 - 20 thì có khoảng 1 trẻ có biểu hiện suy sinh dục

BS Nguyễn Bá Hưng- Bệnh viện Nam học và hiếm muộn HN cho biết: "Với người trẻ, ở độ tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, khi lâm vào tình cảnh suy sinh dục thường khiến người bệnh tự ti và mặc cảm về bản thân".

Vậy suy sinh dục ở người trẻ là gì? Đây là tình trạng cơ thể nam giới không sản xuất đủ lượng testosterone đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bình thường các đặc tính sinh dục nam trong giai đoạn dậy thì, dẫn đến tình trạng chậm dậy thì hoặc không dậy thì ở trẻ nam.

Những thanh niên không có đủ lượng testosterone sẽ không thể trở thành một người “đàn ông” đúng nghĩa. Không ít trường hợp chỉ phát hiện khi các em đã vượt qua giai đoạn dậy thì nhiều năm. Theo BS Nguyễn Bá Hưng, có nhiều trường hợp do các bậc phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến quá trình phát triển của con, thậm chí có gia đình và người bệnh còn có tâm lý e ngại, không muốn nói tới chuyện được cho là “xấu hổ” này.

Phát hiện sớm hiện tượng suy sinh dục, theo BS Nguyễn Bá Hưng, có thể dựa vào một số dấu hiệu như: Thể trạng thái giảm với giọng nói cao. Thiếu các đặc điểm sinh dục ngoài, như: râu, lông, tóc thưa hoặc không có, tinh hoàn kích thước nhỏ hoặc ẩn tinh hoàn, kích thước "cậu nhỏ" bé như trẻ con. Tuyến vú nữ hóa, ngực phát triển to như ở phụ nữ. Tăng trưởng chậm, chiều cao, cơ bắp kém phát triển, trương lực cơ kém, dễ mỏi, mệt, lười vận động. Khối lượng xương nhỏ, không cốt hóa đầu xương, loãng xương, dễ gãy xương. Mỡ phân bố kiểu nữ giới, tập trung nhiều ở vùng bụng, dẫn tới béo bụng. Chậm phát triển trí tuệ và tâm thần, khó khăn trong học tập, giao tiếp, giảm trí nhớ, giảm chú ý, phát triển tâm lý xã hội kém, dễ xúc động, lo lắng, trầm cảm. Đến tuổi trưởng thành bị giảm ham muốn và giảm hoạt động tình dục. Khả năng sinh sản kém, không có tinh dịch hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, dẫn tới vô sinh.

Suy sinh dục ở người trẻ là bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, thế nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe giới tính, tình dục, tâm lý và sức khỏe sinh sản của người bệnh sau này. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển cơ thể, các gia đình cần cho con em đi khám sớm để điều trị kịp thời tránh để ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lý của người bệnh.

Từ khóa: người trẻ, suy sinh dục, giảm testosterone, BS Nguyễn Bá Hưng, nam học

Thể loại: Tâm sự - Tình yêu

Tác giả:

Nguồn tin: VOV2

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập