Ông Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Putin tại sân bay vũ trụ ở vùng Viễn Đông

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga sáng 13/9 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur Viễn Đông của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sau đó đã cùng đi thăm cơ sở quan trọng tại sân bay vũ trụ Vostochny.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác song phương, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, trao đổi văn hóa cũng như tình hình khu vực và quốc tế.

Trước đó vài giờ, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên nhưng không nêu chi tiết, đồng thời cho biết đang chờ kết quả phân tích.

Ông Kim Jong-un đến Nga bằng tàu riêng ngày 12/9 theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên kể từ năm 2019.

Theo Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, chuyến thăm Nga là minh chứng rõ ràng cho thấy lập trường của Đảng Lao động Triều Tiên và chính phủ nước này ưu tiên tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ Triều Tiên-Nga. Ngoài ra chuyến thăm còn nhằm mục đích đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên-Nga lên một "mức độ mới cao hơn".

Trong khi đó Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên là rất quan trọng trong bối cảnh những thay đổi địa chính trị trên thế giới.

Chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh phương Tây lo ngại Bình Nhưỡng có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Moscow để sử dụng trong xung đột Ukraine. Triều Tiên phủ nhận và cho biết không có kế hoạch làm điều này.

Từ khóa: kim jong-un, tổng thống nga putin, ông kim jong-un gặp tổng thống putin, sân bay vũ trụ Vostochny, viễn đông,

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập