Ở Nam Định - Ninh Bình, thủ tục hành chính ký số rồi vẫn phải ký tay

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - Ở phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình, dù văn bản điện tử và chữ ký số đã phổ biến trong hành chính nhưng vẫn phải ký tay vì nhiều cơ quan yêu cầu bản giấy có dấu mực để xác nhận. Việc in, đóng dấu và ký lại không chỉ kéo dài quy trình, tăng chi phí và không đảm bảo mục tiêu tinh gọn thủ tục của chuyển đổi số.

Sáng sớm, anh Phan Quốc Hưng, công nhân một công ty ở Ninh Bình, tranh thủ xin nghỉ nửa buổi để lên phường làm thủ tục xác nhận hồ sơ. Dù kết quả đã có trên hệ thống điện tử và được ký số, anh vẫn phải cầm theo bản giấy có công chứng để nộp cho đơn vị yêu cầu.

“Chỉ mỗi việc này thôi mà mất cả buổi làm. Nếu chứng thực điện tử được chấp nhận thì đỡ biết mấy”, anh Hưng chia sẻ. Câu chuyện của anh cũng là tình cảnh chung của nhiều người trong bối cảnh thủ tục số và thủ tục giấy vẫn song hành.

Bộ máy chính quyền hiện cơ bản vận hành thông suốt, đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên, theo ông Phạm Xuân Thụ, Phó Chủ tịch phường Nam Định, vẫn tồn tại những vướng mắc lớn, trong đó nổi bật là yêu cầu bản giấy đối với hồ sơ đã được ký số.

“Chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số, nhưng vẫn có đơn vị yêu cầu hồ sơ bản giấy mới tiếp nhận. Nhiều khi, cùng một nội dung công việc tôi vừa phải ký số và vừa phải ký bản giấy. Nghĩa là tôi ký hai lần cho cùng một tài liệu rất lãng phí thời gian, giấy mực và công sức”, ông Thụ nói.

Theo ông, bản chất, văn bản điện tử được ký số bởi người có thẩm quyền và ký số của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật có giá trị pháp lý như bản gốc văn bản giấy (quy định tại Điều 5 Nghị định 30/2020/NĐ-CP). Do vậy, nếu công dân cần bản giấy, bộ phận tiếp nhận có thể in trực tiếp từ hệ thống văn bản đã được ký số, trên đó có ký hiệu xác nhận chữ ký số. “Nếu thống nhất được như vậy, quy trình sẽ tinh gọn hơn, không còn cảnh ký số xong lại phải ký mực”, ông Thụ nhấn mạnh.

Ngoài ra, hạ tầng thông tin cũng là rào cản. Nhiều đơn vị hành chính cấp xã vẫn đang dùng trang thiết bị kế thừa từ cấp huyện, cấp xã cũ trước khi chính quyền địa phương 02 cấp đi vào hoạt động (01/7/2025). Hệ thống vẫn hoạt động ổn định nhưng khó đáp ứng khối lượng công việc ngày càng tăng, đặc biệt ở các tác vụ cần tốc độ xử lý cao. Hiện nay, các bộ ngành liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã có chỉ đạo nâng cấp trang thiết bị cho xã, phường và đơn vị chuyên môn trong thời gian tới.

Năng lực của hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử hiện cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Ông Thụ ví von: “Giống như đường cao tốc thiết kế cho 100 người nhưng lại có tới 1.000 người cùng lúc lưu thông”. Khi quá tải, việc ký số bị chậm, có trường hợp mất tới 30 giây, thậm chí vài phút cho một thao tác. Nếu không cải thiện tốc độ xử lý, khối lượng hồ sơ lớn dễ gây ùn ứ, ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục.

Một khó khăn khác nằm ở thẩm quyền ký chứng thực tại Trung tâm hành chính công. Theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thể ủy quyền cho Chánh văn phòng ký hồ sơ chứng thực. Nhưng thực tế, Chánh văn phòng thường kiêm nhiều nhiệm vụ, khó giải quyết kịp thời số lượng hồ sơ lớn, nhất là ở địa phương đông dân như phường Nam Định gần 190.000 người trên diện tích gần 20 km², lại là đô thị trung tâm hành chính của khu vực Nam Định trước đây.

Vì vậy, nhiều hồ sơ từ các phường lân cận cũng dồn về đây, làm tăng áp lực xử lý. Nếu phải chờ lãnh đạo hoặc Chánh văn phòng ký từng hồ sơ, sẽ lãng phí nguồn lực. Trong khi đó, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công là Lãnh đạo chuyên trách (tương đương Trưởng phòng cấp xã), là người trực tiếp điều hành, nắm sát quy trình, nên nếu được ủy quyền ký chứng thực sẽ hợp lý và nhanh gọn hơn”, ông Thụ đề xuất.

Ông cũng cho biết, kiến nghị này đã được cấp có thẩm quyền ghi nhận. Nếu cơ chế ủy quyền được điều chỉnh, việc giải quyết thủ tục sẽ thuận lợi hơn, giảm áp lực cho bộ máy và rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.

Bình dân học vụ số lấp "khoảng trống hành chính số" ở các buôn làng

VOV.VN - Chương trình “Bình dân học vụ số” ở tỉnh Đắk Lắk đang được triển khai rộng khắp đến 102 xã, phường trên toàn tỉnh. Với bà con các buôn làng, lợi ích đầu tiên khi tham gia “Bình dân học vụ số” là được cài đặt VNeID trên điện thoại cá nhân và thực hiện các thủ tục hành chính trên điện thoại của mình.

 

 

Từ khóa: ký số, hành chính số, ký số, văn bản điện tử, chuyển đổi số, tinh gọn thủ tục,chính quyền 2 cấp, bất cập khi vận hành chính quyền 2 cấp, vướng mắc cấp xã

Thể loại: Xã hội

Tác giả: vân hồng - ctv trần hồng/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập