Nước ép lá đu đủ giúp giảm lượng đường trong máu
Cập nhật: 13/08/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Nước ép từ lá đu đủ có chứa nhiều các hợp chất bảo vệ sức khỏe mang đến công dụng trong việc điều trị ung thư, tiểu đường, bảo vệ gan…
Trong nước ép đu đủ có chứa nhiều vitamin E, C và beta-carotine là những đặc tính chống oxy hóa. Ngoài ra, các bộ phận khác của quả đu đủ cũng chứa nhiều chất giúp bảo vệ sức khỏe như phần hạt rất giàu axit béo; Lá đu đủ chứa một lượng lớn vitamin A, C, E, K, B và các khoáng chất như canxi, magie, natri magie và sắt, mang đến công dụng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài tác dụng tiêu hóa, các hợp chất alkaloid mạnh như karpain có trong lá đu đủ mang đến hiệu quả trong việc trị gàu và hói đầu.
Trị sốt xuất huyết
Bệnh sốt xuất huyết là do muỗi Aedes bị nhiễm bệnh truyền bệnh vào máu của chúng ta. Sốt xuất huyết làm giảm nghiêm trọng số lượng tiểu cầu trong máu. Một bài thuốc dân gian được mọi người khuyên dùng cho bệnh nhân sốt xuất huyết là nước lá đu đủ.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước lá đu đủ góp phần đáng kể vào việc sản xuất tiểu cầu và tăng số lượng tiểu cầu.
Tốt cho gan
Nước lá đu đủ cũng có tác dụng làm sạch gan, nhờ đó chữa lành bệnh gan mãn tính, vàng da và xơ gan.
Hỗ trợ tiêu hóa
Đu đủ chứa các enzym papain và chymonpapain. Cả hai đều được chứng minh là hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và làm sạch ruột kết. Nó cũng hữu ích trong việc chữa lành và ngăn ngừa loét dạ dày.
Lá đu đủ cũng rất giàu protease và amylase. Những enzym này giúp phá vỡ protein, carbs và khoáng chất hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính chống viêm cao của nó cũng làm giảm viêm dạ dày và ruột kết. Nước ép từ lá đu đủ cũng giúp chữa lành vết loét dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori nhờ đặc tính kháng khuẩn.
Giảm lượng đường trong máu
Nước ép lá đu đủ cũng có tác dụng kỳ diệu đối với bệnh nhân tiểu đường, vì nó điều chỉnh việc sản xuất insulin, từ đó kiểm tra lượng đường trong máu.
Bản chất chống oxy hóa mạnh từ lá đu đủ giúp làm giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường như tổn thương thận và gan nhiễm mỡ.
Chữa đau bụng kinh
Nước lá đu đủ mang đến công dụng trong việc làm dịu dòng chảy kinh nguyệt và giảm đau. Uống nước ép này cũng làm giảm các triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt), cân bằng nội tiết tố và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
Bạn có thể thử hỗn hợp này để điều trị cơn đau bụng kinh: lấy một lá đu đủ, một chút muối và me, trộn tất cả trong một cốc nước và đun sôi. Nước trái cây này sẽ làm dịu cơn đau của bạn rất nhiều.
Giúp điều trị các vấn đề về da
Nước lá đu đủ có hàm lượng vitamin C và A phong phú, giúp tăng cường sức khỏe làn da, mang lại cho bạn làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Nước từ loại cây này cũng ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Nhờ sự hiện diện của các hợp chất karpain kiểm soát sự phát triển của các vi sinh vật dư thừa và làm sạch da của bạn khỏi các độc tố, bảo vệ chống lại các vấn đề về da như nổi mụn, tàn nhang và mụn trứng cá.
Thúc đẩy sự phát triển của tóc
Chiết xuất từ lá đu đủ được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa tình trạng hói và tóc mỏng. Hợp chất karpain có trong lá đu đủ là thành phần quan trọng trong một số loại dầu gội.
Giảm nguy cơ ung thư
Chiết xuất từ lá đu đủ có đặc tính chống ung thư là do hợp chất acetogenin có trong nó. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Ethnopharmacology, các enzym trong lá đu đủ có thể chống ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Đặc tính chống viêm của lá đu đủ cũng hữu ích trong việc giảm viêm và tác dụng phụ của hóa trị liệu. Nếu vị đắng của lá đu đủ làm bạn khó chịu, thì bạn cũng có thể trộn nước ép từ lá này với các loại nước ép khác như nước dừa.
Từ khóa: nước ép, đu đủ, nước ép, nước ép lá đu đủ, đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường, bệnh tiểu đường,
Thể loại: Y tế
Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN