"Nữ hoàng dinh dưỡng" bán đầy chợ Việt, nhiều người đang ngó lơ vì không biết

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Rau dền là một loại rau dân dã, dễ trồng, dễ chế biến và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này lại được ví như một "nữ hoàng dinh dưỡng" với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Rau dền tốt cho sức khỏe tim mạch

Cholesterol xấu là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Rau dền chứa tocotrienols -  một dạng vitamin E có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Chất xơ trong rau dền cũng giúp giảm hấp thu cholesterol vào cơ thể, từ đó hỗ trợ giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch.

Trong khi đó, nguồn khoáng chất như kali và magie dồi dào có trong rau dền giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

Tốt cho người thiếu máu

Rau dền là một nguồn cung cấp sắt thực vật dồi dào. Sắt là thành phần quan trọng của hemoglobin, protein trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Bổ sung đủ sắt giúp tăng sản xuất hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu.

Rau dền cũng chứa một lượng đáng kể folate (vitamin B9), một vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu. Thiếu folate có thể dẫn đến thiếu máu. Song song với đó, vitamin C có trong rau dền, giúp tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Tác động tích cực đến sức khỏe của mắt

Rau dền chứa một lượng đáng kể beta-carotene - là tiền chất của vitamin A. Vitamin A rất quan trọng cho thị lực, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về mắt như quáng gà, khô mắt, thậm chí mù lòa.

Zeaxanthin và Lutein có nhiều trong rau dền, đặc biệt là loại rau dền đỏ, có khả năng bảo vệ điểm vàng, một vùng quan trọng trên võng mạc chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm và khả năng nhìn màu sắc. Hai loại carotenoid hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và các gốc tự do.

Ăn rau dền giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Rau dền là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Trong khi đó, chất xơ hòa tan tạo thành một chất gel trong ruột, giúp làm mềm phân, đồng thời là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ hòa tan trong rau dền còn đóng vai trò như một prebiotic, cung cấp thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây hại.

Có khả năng chống viêm

Rau dền chứa betalain, đặc biệt là betacyanin, đã được chứng minh có khả năng ức chế các enzym gây viêm trong cơ thể, từ đó giảm viêm nhiễm và đau nhức. Nhiều nhiều loại polyphenol khác nhau, bao gồm flavonoid và axit phenolic trong rau dền cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do gây viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Nhờ sự kết hợp của các hợp chất này, rau dền có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến viêm như viêm khớp, viêm nhiễm trong đường ruột, bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Rau dền giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, flavonoid, carotenoid và betalain. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và DNA, từ đó giảm nguy cơ phát triển ung thư. Rau dền cũng chứa lysine, một loại axit amin thiết yếu có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Từ khóa: rau dền, nữ hoàng dinh dưỡng, rau dền, tác dụng của rau dền, rau dền có tác dụng gì,ăn rau dền có tác dụng gì, rau dền có tốt không, có nên ăn rau dền thường xuyên, chất dinh dưỡng trong rau dền

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv thu phương/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập