Nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Ukraine với Youtuber người Pháp

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có bài trả lời phỏng vấn Youtuber người Pháp, về những vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine, từ khoản viện trợ mới của Mỹ, những khó khăn trên chiến trường và cơ hội đạt được hòa bình với Nga từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Thụy Sĩ vào tháng 6.

Mở đầu bài trả lời phỏng vấn được Youtuber người Pháp Hugo Traver đăng tải ngày 22/4, có độ dài 45 phút, Tổng thống Ukraine Zelensky nhận định, những diễn biến căng thẳng ở Trung Đông đang khiến thế giới phân tán đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Đồng minh Mỹ cũng đã tập trung nhiều hơn vào Israel thay vì Ukraine như trước đây. Theo ông, mặc dù Israel không thuộc NATO, nhưng quân đội một số thành viên NATO đã hành động bảo vệ nước này, nhưng Ukraine chưa nhận được điều đó.

Đề cập đến về khoản viện trợ và cho vay 60 tỷ USD sắp tới từ Mỹ, Tổng thống Ukraine khẳng định, nước này vẫn sẽ phải chiến đấu nếu không có sự hỗ trợ này vì Ukraine “không có lựa chọn nào khác”. Ông cũng thừa nhận về việc sẽ không nhận được toàn bộ số tiền mặt này.

“Tôi muốn nói về nguyên tắc số tiền 60 tỷ USD này. Chúng tôi sẽ không được nhận số tiền này, dù là 60 tỷ hoặc ít hơn. Phần lớn số tiền đó sẽ trở lại Mỹ, thay vào đó, Ukraine sẽ nhận được viện trợ về vật chất từ số tiền ngân sách Mỹ cấp đó. Câu hỏi đặt ra là vũ khí. Liệu chúng tôi có thể sống sót nếu không có chúng? Sẽ có rất nhiều tổn thất, sẽ có rất nhiều người thiệt mạng”, ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng được hỏi thông tin về sự hiện diện của quân đội Pháp trên chiến trường Ukraine. Tổng thống Zelensky từ chối bình luận trực tiếp và cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc đưa các chuyên gia quân sự Pháp tới Ukraine huấn luyện và việc bảo trì các loại vũ khí phương Tây cung cấp, để tránh tăng chi phí và mất thời gian.

Nói về khả năng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic tại Pháp, theo như mong muốn của Tổng thống Pháp, Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, ông không tin vào điều này. Còn về cơ hội đạt được hòa bình cho Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới, với sự tham gia của khoảng 80 quốc gia, Tổng thống Ukraine thừa nhận, nước này không muốn có sự tham gia của Nga vì không muốn sáng kiến hòa bình duy nhất, tiềm năng nhất để kết thúc cuộc xung đột bị phá hỏng.

Ông cho biết, Ukraine sẽ đưa ra một tài liệu để các nước xem xét và nếu các nước cho rằng, đây là những đề xuất công bằng, các nước sẽ tìm cách buộc Nga phải chấp thuận: “Nếu sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên này, chúng tôi đạt được thỏa thuận nhất trí về một số điều khoản nhất định, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ làm việc về một số khoản bổ sung. Nếu các quốc gia tại bàn đàm phán thể hiện cam kết hòa bình và yêu cầu hòa bình từ Nga, thì sau đó chúng tôi sẽ chuẩn bị văn bản giải quyết các vấn đề, bằng tầm nhìn quan điểm của mình và sẽ tìm thời điểm thích hợp chuyển giao và bàn bạc với Nga”.

Phần cuối của bài phỏng vấn, Tổng thống Ukraine giải thích về việc mới đây ban hành luật về động viên nhập ngũ, giảm tuổi huy động từ 27 xuống 25, là nhằm đáp ứng nhu cầu của quân đội về việc đào tạo những người mới cho các lữ đoàn. Theo ông, những người trẻ cũng có lợi thế hơn trong việc sử dụng các công nghệ vũ khí quân sự mới.

Từ khóa: ukraine, ukraine,youtuber người pháp,xung đột nga ukraine,khoản viện trợ mới của mỹ cho ukraine,hội nghị thượng đỉnh,thụy sĩ,Hugo Traver

Thể loại: Thế giới

Tác giả: đình nam/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan