Những thực phẩm nên và không nên ăn nếu bạn bị bệnh trĩ
Cập nhật: 23/01/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn và nên tránh để kiểm soát tình trạng bệnh trĩ của mình.
Khi bạn bị trĩ, các tĩnh mạch bên trong trực tràng bị viêm và sưng lên. Điều này cũng có thể dẫn đến chảy máu trực tràng khi đi vệ sinh. Các dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ bao gồm: Táo bón nghiêm trọng, đau khi đi ngoài, có máu trong phân, cực kỳ ngứa ở vùng trực tràng, đỏ, đau và ngứa quanh hậu môn, nổi cục sưng đau gần và xung quanh hậu môn.
Để kiểm soát tình trạng bệnh, bạn nên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số siêu thực phẩm được Nhà dinh dưỡng Anushka Sharma chia sẻ cho người bị bệnh trĩ.
Hạt lanh
Chứa nhiều chất xơ, hạt lanh hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tuyệt vời. Chúng có thể làm mềm phân và giúp đi cầu dễ hơn. Bạn có thể dùng 1 thìa hạt lanh mỗi ngày. Điều quan trọng là phải uống đủ nước khi dùng hạt lanh.
Nha đam
Các glycoprotein và polysaccharid trong nha đam giúp nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó có thể là một cách tuyệt vời để chữa lành bệnh trĩ. Bạn có thể uống nước ép nha đam và thậm chí thoa nó tại chỗ để giảm sưng và nhiễm trùng.
Bơ Ghee
Thêm chất béo tốt vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để chữa lành bệnh trĩ và tránh chúng trong tương lai. Bơ Ghee là nguồn của các axit béo thiết yếu, giúp bôi trơn đường tiêu hóa, dễ dàng đi tiêu.
Mận khô
Mận ngâm hoặc nước ép mận sẽ giúp giảm táo bón. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng do hàm lượng sorbitol trong đó và cũng bổ sung chất xơ cần thiết cho sức khỏe đường ruột.
Quả sung
Quả sung chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, kali và vitamin A và B. Theo y học Ayurveda, tiêu thụ 2-3 quả sung ngâm hàng ngày giúp giảm táo bón bằng cách thúc đẩy nhu động ruột do đặc tính nhuận tràng của nó.
Củ cải
Củ cải là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, giúp làm mềm phân và cũng hỗ trợ tiêu hóa.
Khoai mỡ
Bạn cũng có thể ăn khoai mỡ - một nguồn cung cấp vitamin A và C, kali, chất xơ và khoáng chất. Nó thúc đẩy tiêu hóa và điều trị táo bón, mót rặn, đau bụng,…
Cùng với những thực phẩm này, hãy làm theo những mẹo sau:
- Tuân theo chế độ ăn nhiều chất xơ. Chất xơ giúp làm mềm phân của bạn. Hãy ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc và đậu.
- Uống nhiều nước thường xuyên.
- Không nên căng thẳng hoặc ngồi quá lâu trong phòng vệ sinh vì điều này làm cho các búi trĩ sa ra ngoài.
- Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh, hãy đi.
- Cố gắng duy trì cân nặng tối ưu.
Những thực phẩm nên tránh
Gia vị
Người bị bệnh trĩ nên tránh xa các loại gia vị vì chúng có thể gây kích ứng, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.
Bột mì tinh luyện
Thực phẩm làm từ bột mì tinh chế ít chất xơ, có thể làm cho bệnh trĩ nặng hơn và đi tiêu đau hơn.
Muối
Thực phẩm giàu muối làm tăng đầy hơi và giữ nước, gây áp lực lên mạch máu nhiều hơn.
Phô mai
Phô mai và các sản phẩm từ sữa khác có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả chứng táo bón ở nhiều người. Nó có thể làm cho bệnh trĩ tồi tệ hơn bằng cách gây chuột rút và đầy hơi.
Đồ chiên rán và thức ăn cay
Thực phẩm chiên, cay và thực phẩm chế biến sẵn cũng khiến bệnh trĩ của bạn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
Cà phê
Nếu bạn là một người yêu thích cà phê nhưng đang đối mặt với bệnh trĩ, bạn nên ngừng uống cà phê. Cà phê có thể gây ra tình trạng mất nước, khiến phân của bạn khó thoát ra ngoài và điều đó sẽ khiến bạn bị táo bón và chuột rút./.
Từ khóa: thực phẩm nên tránh khi bị trĩ, bệnh trĩ, bệnh trĩ nên ăn gì, bị trĩ nên ăn gì, ăn gì khi bị trĩ
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN