VOV.VN - Ăn chay được chứng minh có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, ăn chay sai cách có thể gây hại, khiến cơ thể bị thiếu chất, dẫn đến những căn bệnh không mong muốn.
Không lên kế hoạch ăn uống hợp lý: Những người ăn chay cần lên kế hoạch ăn uống hợp lý. Bạn nên tự nấu ăn tại nhà để quản lý lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể, đặc biệt khi bạn đang có kế hoạch ăn chay.
Uống không đủ nước: Uống đủ nước là điều quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là những người ăn chay. Những người ăn chay có xu hướng ăn nhiều chất xơ hơn, vì các loại đậu, rau và ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ là những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn chay lành mạnh. Nước có vai trò quan trọng vì nó có thể giúp chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng và táo bón. Do vậy, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày.
Nạp quá ít calo: Trên thực tế, những người ăn chay có xu hướng nap ít calo hơn những người ăn thịt. Theo các nghiên cứu, lượng calo mà những người ăn chay nạp vào co thể mỗi ngày rất thấp, ít hơn 600 calo so với những người mặn, dẫn đến nhieueff hệ lụy lâu dài. Calo là nguồn năng lượng chính của cơ thể, và cơ thể bạn cần một lượng nhất định để hoạt động. Nạp quá ít calo có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng,...
Thiếu hụt canxi trong thực đơn hàng ngày: Canxi là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần để giữ cho xương và răng chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động hiệu quả và hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh. Thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương. Nếu không ăn thịt, bạn có thể bổ sung các loại rau chứa nhiều canxi như cải xoăn, cải ngọt,... vào chế độ ăn hàng ngày.
Thiếu hụt chất béo: Axit béo omega-3 là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng. Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể trong khi theo chế độ ăn chay, hãy ăn nhiều thực phẩm chứa axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật như hạt chia, quả óc chó, hạt cây gai dầu, hạt lanh.
Không nạp đủ protein: Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn protein cũng có thể thúc đẩy cảm giác no, tăng khối lượng cơ bắp và giảm cảm giác thèm ăn. Các chuyên gia cho biết người lớn nên nạp ít nhất 0,8 gam protein mỗi ngày cho mỗi 1 kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một người nặng 70 kg sẽ cần khoảng 56 gam protein mỗi ngày. Bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein như đậu phụ, quả hạch, quả bơ,...
Thay thế thịt bằng phô mai: Nhiều người ăn chay có thói quen thay thế thịt bằng phô mai trong chế độ ăn hàng ngày. Khi nói đến hương vị, đây là một sự thay đổi phù hợp với salad, mì ống và nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, mặc dù pho mát có chứa một lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất, nhưng nó không thay thế được nhiều loại chất dinh dưỡng có trong thịt. Thay vì thay thế thịt bằng phô mai, bạn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Từ khóa: người ăn chay, sai lầm, chế độ ăn, sức khỏe, kế hoạch ăn uống, ăn mặn, uống đủ nước, phương pháp ăn uống khoa học, ăn chay đúng cách, dinh dưỡng món ngon, ăn healthy