Những nhóm bệnh tuyệt đối không nên ăn gừng
Cập nhật: 13/01/2023
VOV.VN - Gừng không chỉ là một món phụ gia truyền thống trong phòng bếp mà còn là phương thuốc dân gian hữu hiệu đối với nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc sử dụng gừng nếu đang mắc một trong những căn bệnh dưới đây.
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Gừng có tính nhiệt cao, sẽ tác động mạnh mẽ tới vùng niêm mạc dạ dày. Nếu đang bị kích ứng viêm mạc hoặc có vết loét, gừng sẽ kích thích thêm và gây tổn thương nghiêm trọng. Ảnh minh họa
Người mắc bệnh gan: Những người bị bệnh gan như cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan tuyệt đối không nên ăn gừng. Gừng sẽ kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan và lâu dần có thể gây hoại tử. Ảnh minh họa
Người mắc bệnh sỏi mật: Tính chất cay nóng của gừng sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong túi mật. Sử dụng thuốc để tiêu hoặc đẩy sỏi ra ngoài sẽ không còn tác dụng nữa nếu bạn thường xuyên ăn hoặc uống nước gừng. Ảnh minh họa
Người hay bị xuất huyết: Trong nhiều trường hợp, tính nhiệt của gừng có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu ở cơ thể người. Những người có tiền sử chảy máu cam hoặc chảy máu trong được khuyến cáo nên ăn gừng, sẽ gây ra hiện tượng chảy máu khó kiểm soát. Ảnh minh họa
Người bị tiền sử huyết áp cao, bệnh tim: Với những người huyết áp thấp, nước gừng sẽ là thức uống tốt để cải thiện tình trạng hạ đường huyết. Tuy nhiên, những người huyết áp cao tuyệt đối không nên uống nước gừng trong bất cứ lý do gì, đặc biệt là lúc huyết áp tăng cao. Nước gừng có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến. Ảnh minh họa
Người đang mang thai nửa cuối chu kỳ: Gừng là một nguyên liệu được nhiều phụ nữ mang thai dùng để điều trị tình trạng ốm nghén, thế nhưng ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác cho thai nhi.Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu bổ sung một lượng gừng lớn vào cơ thể đang mang thai sẽ dễ ảnh hưởng lớn đến hormone giới tính của em bé, gây sảy thai,… Ảnh minh họa
Người phản ứng với thuốc: Gừng có thể phù hợp và tương thích với người dùng thuốc, nhưng trong một số trường hợp thì ngược lại và người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng gừng song song với thuốc. Ảnh minh họa./.
Từ khóa: gừng có tác dụng gì, ai không nên ăn gừng, ăn gừng nhiều có hại không
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN