Những người nào "đại kỵ" với xoài dù xoài rất tốt cho sức khỏe?
Cập nhật: 01/08/2023
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Xoài là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một số nhóm người, dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn xoài.
Xoài là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích. Xoài thơm ngon, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn xoài. Dưới đây là những người không nên ăn xoài.
Tác dụng của xoài với sức khỏe
Báo Vietnamet dẫn nguồn Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, xoài có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có vị ngọt thơm rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích. Trong quả xoài tỷ lệ thịt quả chiếm 60-70%, thịt xoài chứa rất nhiều chất bột (quả xoài xanh chứa nhiều hơn xoài chín), chất đường 16-20%, chất gôm, axit hữu cơ chủ yếu là axit xitric, caroten 121 đến 363,8mg trong 1000g, vitamin C 13,2-80%mg%, vitamin B.
Một quả xoài có thể cung cấp 25% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magiê.
Hàm lượng pectin và vitamin C cao trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là LDL cholesterol xấu. Chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón. Quả xoài vừa giải quyết được táo bón, vừa giảm được cholesterol, rất đáng cho người cao cholesterol và táo bón.
Ngoài ra theo Đông y, quả xoài chín vị ngọt, chua, tác dụng ích dạ dày, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phế, tiêu đàm.
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh của xoài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý thường xảy ra vào mùa nóng. Ăn xoài không chỉ có tác dụng đẹp mà mà còn giúp giải nhiệt, bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể trong ngày hè.
Xoài tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với một số nhóm người.
Những người không nên ăn xoài
Người bị tiêu chảy hoặc mắc bệnh dạ dày
Báo Tri thức trẻ dẫn nguồn các tờ Techfood cho biết, một quả xoài thường chứa tới 3g chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy. Do đó, những người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên bị tiêu chảy nên tránh ăn loại quả nóng này bởi sẽ làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn, gây mệt mỏi và suy giảm thể lực.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong xoài rất lớn dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược dịch vị, gây ra những cơn co bóp dạ dày. Thậm chí có thể dẫn tới chảy máu dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Người mắc bệnh tiểu đường
Với người mắc bệnh tiểu đường, nếu lựa chọn trái cây không khéo, một số loại quá ngọt sẽ làm đường huyết tăng cao. Về lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại, thậm chí nguy hiểm tính mạng.
Trong khi đó, xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin, đường và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, tiểu đường…
Người mắc bệnh thận
Ăn nhiều xoài có hại cho thận, do đó, người bị viêm thận cấp và mãn tính, bị suy thận tốt nhất nên tránh xa.
Đó là vì xoài chứa các acid, acid amin, protein - những chất có tính kích thích cao, sẽ ảnh hưởng đến vỏ thận trong quá trình bài tiết. Đặc biệt, mức độ hại thận sẽ tăng lên nếu ăn cùng với các thực phẩm có tính nóng như tỏi, hành hẹ, ớt, gừng, rượu, quế, hồi.
Những thực phẩm không nên kết hợp với xoài
Hải sản
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Baidu cho biết, xoài và hải sản đều là những thực phẩm dành cho tóc, rất dễ gây dị ứng. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng phải cẩn thận. Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều khó tiêu hóa, ăn cùng lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ dẫn đến tiêu chảy .
Dứa
Những ai thích ăn dứa đều biết rằng nếu ăn quá nhiều dứa, lưỡi của chúng ta sẽ có cảm giác ngứa ran rất khó chịu. Điều này là do dứa chứa một loại bromelain, một chất có thể phá vỡ các tế bào trong miệng của chúng ta ở một mức độ nhất định, dẫn đến cảm giác ngứa ran.
Xoài chín chưa chín kỹ chứa axit uronic tác dụng kích thích da và niêm mạc nhất định, dễ làm môi sưng đỏ, ngứa và đau, trường hợp nặng sẽ nổi mụn nước, bào mòn.
Nếu ăn xoài và dứa cùng với nhau, tương đương với việc xoài đã loại bỏ tác dụng bảo vệ da và niêm mạc miệng, để dứa có thể trực tiếp phân hủy tế bào trong miệng của chúng ta.
Do đó, nếu ăn xoài và dứa cùng nhau, tác dụng phụ là ngứa da, tê bì chân tay, đầu lưỡi sẽ xuất hiện trong vòng một tiếng đồng hồ.
Rượu
Xoài tự nó sẽ tạo ra kích thích nhất định đối với cơ thể, loại kích thích này cũng tồn tại khi nó được đào thải ra khỏi cơ thể. Sau khi uống rượu, lưu lượng máu trong cơ thể chúng ta sẽ tăng tốc và các mạch máu sẽ giãn ra, điều này cũng làm tăng tác dụng kích thích của xoài đối với cơ thể, ăn xoài và rượu cùng nhau dễ gây hại cho thận.
Từ khóa: công dụng của quả xoài, quả xoài, lợi ích của quả xoài, ăn sạch, ăn hoa quả, sức khỏe, tác dụng của ăn nhiều hoa quả
Thể loại: Y tế
Tác giả: thanh thanh/vtc news
Nguồn tin: VOVVN