Những loại thực phẩm làm tình trạng dị ứng của bạn nặng hơn
Cập nhật: 19/06/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Dưới đây là những thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng mà bạn nên tránh.
Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng chống lại một số yếu tố “đe dọa”. Dị ứng thường có thể gây phát ban, ho, thở khò khè, hắt hơi, đau đầu, buồn nôn, sổ mũi,…
Khi bị dị ứng, có một số loại thực phẩm mà bạn không nên ăn bởi chúng đã được chứng minh là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
Sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa, bơ, pho mát,… sẽ không tốt nếu bạn đang bị dị ứng vì chúng có đặc tính gây viêm. Đặc biệt, pho mát có thể kích hoạt sản xuất histamine - những hợp chất được tế bào tiết ra như một phản ứng đối với dị ứng và là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.
Rượu
Bạn nên tránh uống rượu, đặc biệt là rượu vang nếu bạn đang bị dị ứng. Rượu còn làm giãn mạch máu và làm các triệu chứng trầm trọng hơn.
Tương tự như pho mát, rượu vang và các loại rượu khác thúc đẩy sản xuất histamine. Việc sản xuất histamine trong tế bào là nguyên nhân gây ra các phản ứng dị ứng như đau đầu, phát ban, hắt hơi,… Rượu vang cũng có thể làm tăng tình trạng tắc nghẽn do protein có trong vỏ nho.
Thức ăn cay
Thực phẩm cay thường được khuyến khích khi bị sổ mũi hoặc để thông xoang nhưng chúng có thể không phù hợp nếu bạn đang bị dị ứng.
Thực phẩm cay thúc đẩy quá trình viêm và cũng gây kích ứng ở mũi và cổ họng, đồng thời hỗ trợ sản xuất histamine.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là một nhóm thực phẩm khác cần tránh hoàn toàn khi đang bị dị ứng bởi nó có đặc tính gây viêm và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
Hơn nữa, các loại thịt đỏ bị ảnh hưởng bởi các sinh vật khác cũng có khả năng gây ra phản ứng dị ứng. Bạn có thể thay thế các loại thịt đỏ bằng thịt gia cầm để duy trì lượng protein tốt.
Trái cây
Trái cây tươi chứa nhiều phấn hoa thậm chí có thể là nguyên nhân khiến bạn bị dị ứng ngay từ đầu. Dị ứng phấn hoa rất phổ biến, làm trầm trọng thêm các bệnh dị ứng khác. Mặc dù không phải tất cả các loại trái cây đều nguy hiểm nhưng bạn phải đề phòng những trái có thể kích thích sản xuất histamine.
Rau chứa phấn hoa
Tương tự như trái cây tươi, rau tươi cũng chứa nhiều phấn hoa gây dị ứng. Tuy nhiên, không thể từ bỏ ăn rau củ hoàn toàn trong chế độ ăn. Do đó, bạn nên nấu chín kỹ rau trước khi ăn, tránh salad và thực phẩm chứa rau sống./.
Từ khóa: thực phẩm gây dị ứng, dị ứng thực phẩm, thực phẩm dị ứng, bệnh dị ứng, ăn gì khi bị dị ứng, thực phẩm cần tránh khi dị ứng
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN