Những loại thực phẩm giúp tăng tốc độ hồi phục sau bệnh tật và phẫu thuật

Cập nhật: 17/10/2021

VOV.VN - Dưới đây là các loại thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau bệnh tật hoặc phẫu thuật.

Tổn thương về thể chất hoặc tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn theo nhiều cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh góp phần quan trọng trong việc giữ gìn khỏe mạnh và thúc đẩy tâm trạng. Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cũng có tác dụng ngăn ngừa và chống lại bệnh tật cũng như thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương của cơ thể.

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau bệnh tật hoặc phẫu thuật.

Rau lá xanh

Rau lá xanh là một trong những nhóm rau tốt cho sức khỏe. Rau cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải xoăn, lá cỏ cà ri,... chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương cũng như giảm viêm. Những thực phẩm này chứa hàm lượng sắt cao và có thể làm tăng lượng hồng cầu trong cơ thể.

Rau họ cải

Các loại rau như súp lơ, bông cải xanh, cải Bruxen,... là những thực phẩm tuyệt vời để phục hồi và chữa bệnh do chúng chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, những loại rau này có một lượng vitamin C và B cần thiết trong quá trình phục hồi bệnh tật.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm giàu carb, rất tốt cho quá trình phục hồi. Ăn thực phẩm giàu carb như khoai lang có thể cung cấp cho bạn năng lượng và tăng tốc độ chữa bệnh vì nó có chứa các enzym như hexokinase và citrate synthase (hỗ trợ phục hồi vết thương). Ngoài ra, chúng còn chứa các chất chống viêm giúp chữa lành vết sưng tấy.

Quả mọng

Quả việt quất, anh đào và dâu tây là những loại trái cây chữa bệnh tốt. Chứa nhiều vitamin C, chúng có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen. Các chất chống oxy hóa như anthocyanins làm cho quả mọng có khả năng chống viêm, kháng virus và tăng cường miễn dịch.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt óc chó và hạt gai dầu có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần. Ăn các loại hạt này sẽ kích thích sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin.

Trứng

Hàm lượng protein phong phú trong trứng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, chữa lành vết thương và thúc đẩy sản xuất hormone serotonin. Trứng cũng rất giàu vitamin A và B12, cũng như kẽm, sắt và selen, có thể tăng cường quá trình chữa lành vết thương và hỗ trợ phục hồi.

Cá hồi

Ăn cá hồi có thể làm tăng mức hormone serotonin, giúp điều chỉnh giấc ngủ và kiểm soát xung động. Loại cá này chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3. Tất cả những chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm.

Phô mai

Phô mai tươi là thực phẩm giúp phục hồi cơ và cũng là một nguồn cung cấp axit amin, tryptophan, giúp thúc đẩy sản xuất serotonin.

Thịt gà

Các axit amin được tìm thấy trong thịt gia cầm có thể giúp tăng cường quá trình chữa bệnh và chức năng miễn dịch. Thịt gà chứa các axit amin như arginine và glutamine, có thể tăng tốc độ phục hồi và giảm căng thẳng do bệnh tật gây ra.

Hải sản có vỏ

Hàu, trai và ngao có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình chữa bệnh và phục hồi. Động vật có vỏ được khuyến khích cho những người đang phục hồi sau chấn thương và phẫu thuật vì nó rất giàu kẽm - một khoáng chất thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Các loại thực phẩm trên giúp tăng cường sức khỏe và tăng tốc độ phục hồi, đặc biệt là khi kết hợp với thuốc, tập thể dục thường xuyên, ngủ đúng giấc,.../.

Từ khóa: ăn gì tăng sức khỏe sau phẫu thuật, sau phẫu thuật ăn gì, ăn gì phục hồi sau phẫu thuật

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập