Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cập nhật: 29/02/2024
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN -Bổ sung một số loại hạt vào chế độ ăn như hạt óc chó, hạt điều, hạnh nhân … có thể giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, giảm tình trạng mất ngủ, cân bằng lượng cholesterol ...
Thành phần dinh dưỡng trong các loại hạt có thể tạo ra những tác động tích cực đối với sức khoẻ, hỗ trợ điều chỉnh cân bằng giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cải thiện chức năng não, ...
Trong hạt óc chó chứa rất nhiều acid béo omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ. Chúng có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ về mức cân đối. Loại hạt tuyệt vời này sở hữu melatonin, một loại hormone khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.
Trong hạt điều chứa nhiều chất sắt và kẽm, có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch.
Hạt dẻ
Phụ nữ mang thai nên sử dụng hạt dẻ thường xuyên bởi lượng folate có trong hạt dẻ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ sự hình thành các tế bào máu đỏ. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ được hạn chế nguy cơ mắc bệnh khuyết tật ống thần kinh.
Hạn nhân
Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt trong cơ thể , đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu, qua đó, giúp ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv.
Lạc
Hạt lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất. Đặc biệt nhất là khoáng chất resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là “vũ khí” giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt bí ngô
Hàm lượng protein và calo trong hạt bí ngô rất cao. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin, photpho, magie, đồng… Hạt bí có công dụng đặc biệt trong quá giảm cholesterol xấu trong máu.
Mắc- ca
Thêm hạt mắc ca vào khẩu phần ăn, sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ. Hạt mắc ca là một trong số ít thực phẩm có axit palmitoleic, một chất có thể hỗ trợ chuyển hóa chất béo và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.
Hạt dướng dương
Hạt hướng dương có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: vitamin E, chất béo, chất khoáng... Bất ngờ hơn, lượng phytosterols và lognans dồi dào trong hạt hướng dương có khả năng ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hạt chia
Thành phần chủ yếu của hạt chia là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.
Từ khóa: hạt, dinh dưỡng, chế độ ăn, trí nhớ, cân nặng, đường huyết, tiểu đường,hạt dinh dưỡng,các loại hạt tốt cho sức khỏe
Thể loại: Y tế
Tác giả: ctv gia khánh/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN