Những điều tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể "bào mòn" lá gan
Cập nhật: 19/08/2022
VOV.VN - Gan là một trong bộ phận quan trọng của cơ thể, có trách nhiệm lọc thải độc tố. Dưới đây là một số thói quen thường gặp tưởng chừng vô hại nhưng có thể từng ngày "bào mòn" lá gan của bạn.
1. Đường: Tiêu thụ nhiều đường không chỉ có hại cho răng của bạn mà còn có thể gây hại cho gan của bạn. Cơ quan này sử dụng một loại đường, gọi là fructose, để tạo chất béo. Nạp vào cơ thể một lượng lớn đường tinh luyện và siro ngô có hàm lượng fructose cao gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến bệnh gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, đường có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả khi bạn không thừa cân. Đó là một lý do nữa để hạn chế thực phẩm có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt, bánh ngọt và kẹo.
2. Thực phẩm chức năng từ lô hội: Ngay cả được nhãn dán “tự nhiên”, điều đó vẫn có thể không ổn đối với bạn. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chức năng có thể giữ cho gan hoạt động không được bình thường. Điều đó có thể dẫn đến viêm gan và suy gan. Một số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế loại thảo mộc lô hội này, nhưng nó vẫn có sẵn ở Mỹ. Bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thảo mộc nào để đảm bảo chúng an toàn.
3. Thừa cân: Chất béo dư thừa có thể tích tụ trong tế bào gan của bạn và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Kết quả là gan của bạn có thể sưng lên. Theo thời gian, nó có thể cứng lại và tạo sẹo cho mô gan (bệnh xơ gan). Bạn có nhiều khả năng bị NAFLD nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, trung niên hoặc mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có thể xoay chuyển tình thế bằng cách ăn kiêng và tập thể dục có thể chấm dứt căn bệnh này.
4. Uống quá nhiều Vitamin A từ thực phẩm bổ sung: Cơ thể bạn cần vitamin A và bạn có thể nhận đủ vitamin A từ thực vật như trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ, cam và vàng. Nhưng nếu bạn dùng các chất bổ sung có hàm lượng vitamin A cao, đó có thể là một vấn đề cho gan của bạn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bạn bổ sung bất kỳ vitamin A nào vì bạn có thể không cần chúng.
5. Nước ngọt: Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu không chứng minh rằng đồ uống là nguyên nhân nhưng nếu bạn giảm nhiều soda và có ý định cắt giảm, đây có thể là một lý do chính đáng để thay đổi những gì bạn đang nhâm nhi.
6. Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là một chất béo nhân tạo trong một số thực phẩm đóng gói và bánh nướng. Chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa khiến bạn dễ tăng cân. Điều đó không tốt cho gan của bạn. Hãy nhớ kiểm tra danh sách thành phần. Ngay cả khi nó ghi “0” gam chất béo chuyển hóa, nó vẫn có thể có một lượng nhỏ./.
Từ khóa: thải độc gan, thực phẩm không tốt cho gan, gan nhiễm mỡ
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN