Nhịn ăn gián đoạn đúng cách để giảm cân sau nghỉ lễ

Cập nhật: 09/02/2023

VOV.VN - Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp cho phép bạn ăn trong một khoảng thời gian nhất định để giúp cơ thể tăng cường đốt cháy chất béo.

Cho đến nay, có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những lợi ích tích cực mà phương pháp nhịn ăn gián đoạn đem lại, điển hình là tác dụng giảm cân, giảm mỡ.

Bằng việc giới hạn khoảng thời gian ăn, lượng calo nạp vào cơ thể cũng sẽ giảm đi một cách tự nhiên, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo dự trữ thành năng lượng, nhờ đó giúp giảm mỡ thừa một cách đáng kể.‏

‏Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp, mức cholesterol, chất béo trung tính; ngăn ngừa béo phì; kiểm soát đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường type 2…‏

Một số hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến:

‏‏‏Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8: Nhịn ăn trong 16 giờ và chỉ ăn trong 8 giờ. Đây là một phương pháp được đánh giá là phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, an toàn và hiệu quả. ‏‏

‏‏Nhịn ăn gián đoạn 5:2: Ăn uống lành mạnh trong 5 ngày và giảm lượng calo xuống một phần tư nhu cầu hàng ngày trong 2 ngày còn lại trong tuần (tương đương khoảng 500 calo mỗi ngày cho phụ nữ và 600 cho nam giới).‏‏

‏‏Nhịn ăn luân phiên: Áp dụng ăn và nhịn ăn cách ngày. Khi mới bắt đầu, do cơ thể chưa quen với chế độ ăn mới, bạn có thể ăn 500 calo vào những ngày cần nhịn ăn với các loại thực phẩm giàu protein và rau củ ít calo.

Hướng dẫn ăn uống khi nhịn ăn gián đoạn:

‏Phương pháp nhịn ăn gián đoạn cho phép ưăn trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên điều này không có nghĩa là có thể ăn uống thỏa thích.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cụ thể như sau:‏

‏- Ăn nhiều đạm hơn: Tăng cường protein trong chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn không lành mạnh. Ngoài ra, bổ sung các thực phẩm giàu đạm còn giúp duy trì cơ bắp trong quá trình giảm cân. ‏

‏- Ăn đủ chất béo: Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào, sản xuất hormone, cách nhiệt để giữ ấm và bảo vệ các cơ quan, hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin hiệu quả hơn. Nguồn chất béo lành mạnh như dầu oliu, trái bơ, các loại hạt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… có thể cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào.

‏- Ăn Carbohydrate (tinh bột/đường/chất xơ): Là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Thay vì ăn các loại carb tinh chế, hãy chọn những nguồn carb phức tạp như các loại rau, trái cây ít đường, các loại ngũ cốc nguyên hạt… sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.‏

- Uống đủ nước để tăng cường trao đổi chất: Trong thời gian nhịn ăn, bạn chỉ nên uống các loại nước không chứa calo như nước lọc, cà phê đen, trà…‏

Những đối tượng không nên áp dụng nhịn ăn gián đoạn:

- ‏Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi;‏

- Phụ nữ mang thai và cho con bú;‏

- Người mắc bệnh tiểu đường type 1 (hiện chưa có nghiên cứu nào được thực hiện trên những người mắc đái tháo đường type 1), mặc dù việc nhịn ăn gián đoạn được cho là an toàn đối với người bệnh đái tháo đường type 2.‏

- Người có tiền sử rối loạn ăn uống./.

Từ khóa: giảm cân, if, nhịn ăn, ăn gián đoạn, giảm cân khoa học

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập