Nhận định chứng khoán 8/12: Rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu

Cập nhật: 08/12/2023

VOV.VN - Thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên hôm nay 8/12 khi VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới.

Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường đang diễn ra

Sau phiên giao dịch tăng điểm tích cực, VN-Index đầu phiên tiếp tục tăng điểm lên vùng 1.130 điểm, quanh vùng giá cao nhất tháng 11/2023 và bất ngờ chịu áp lực bán mạnh đột biến, bắt đầu ở nhớm cổ phiếu dịch vụ tài chính. Áp lực bán gia tăng trong phiên sáng khi VN-Index điều chỉnh mạnh về vùng giá 1.110 điểm với thanh khoản đột biến. Thị trường sau đó phục hồi trở lại dưới ảnh hưởng tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng. Qua đó VN-Index hồi phục tốt, kết phiên giao dịch ngày 7/12 chỉ giảm 4,94 điểm (-0,44%) về mức 1.121,49 điểm, duy trì trên vùng giá trung bình MA200. VN30 tích cực hơn tăng 2,08 điểm (+0,19%), HNX-Index giảm 1,79 điểm -0,77%) về mức 231,84 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực với 379 mã giảm giá (8 mã giảm sàn),  280 mã tăng giá (9 mã tăng trần) và 160 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết gia tăng mạnh đột biến trong phiên 7/12 với 31.112,28 tỷ đồng được giao dịch, tăng mạnh 54,65% so với phiên trước, vượt mức trung bình. Trong đó, khối lượng giao dịch của VN-Index tăng mạnh 67,15%, VN30 tăng 90,58%, nhưng phần nào thể hiện áp lực bán mạnh đột biến đối với nhóm giá vốn hóa trung bình, trong khi gia tăng tích cực trong nhóm cổ phiếu VN30. Các cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính, chứng khoán chịu áp lực bán mạnh từ đầu phiên, là nhân tố ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, đa số điều chỉnh mạnh, thanh khoản đột biến. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng chịu áp lực bán với thanh khoản khá đột biến sau giai đoạn duy trì tăng giá tốt như PVS (-3,48%), PVC (-3,11%), PVD (-2,92%), OIL (-2,91%)... ngoại trừ ASP (+0,39%) phần nào thể hiện thị trường có xu hướng đầu cơ cổ phiếu thị giá thấp trong các nhóm ngành.

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng với cuộc họp bàn thúc đẩy tín dụng là động lực chính giữ cho thị trường phục hồi tốt, VN30 tăng điểm khi đa số tăng điểm với thanh khoản đột biến trở lại vượt mức trung bình như: NVB (+7,41%), STB (+1,60%), LPB (+1,59%), BID (+1,50%), TCB (+1,48%)... ngoài VCB (-0,81%).

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong ngắn hạn, thị trường duy trì xu hướng hồi phục nhịp thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10 với mục tiêu là ngưỡng cản 1.150 điểm. Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1.150 điểm để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm, trong trường hợp kém khả quan hơn thì khả năng cao vùng tích lũy trung hạn sẽ là 1.100 điểm - 1.150 điểm.

“Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường đang diễn ra. Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm nếu VN-Index duy trì giao dịch trên 1.100 điểm và hạn chế mua đuổi tăng tỷ trọng trong các phiên thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn không cần quá lo ngại, tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại”, chuyên gia của SHS nêu quan điểm.

Rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường rung lắc dữ dội, tuy nhiên vẫn giữ được mốc quan trọng MA200 (1.118 điểm) là tín hiệu tốt trong phiên 7/12. Mặc dù vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu, do đó, diễn biến phiên hôm nay 8/12 sẽ hết sức quan trọng trong việc xác nhận xu hướng của VN-Index trong thời gian sắp tới.

“Thời điểm hiện tại VN-Index chưa đủ động lực bứt phá, đặc biệt trong bối cảnh áp lực khối ngoại bán ròng kéo dài. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng khi VN-Index tiến về vùng kháng cự 1.125 – 1.130 điểm, chỉ xem xét giải ngân ở những nhịp rung lắc, tập trung vào các cổ phiếu có dòng tiền lớn tham gia, cũng như các cổ phiếu được dự báo có kết quản kinh doanh khởi sắc trong Quý 4 và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 70%”, chuyên gia của ASEAN lưu ý.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên hôm nay 8/12 khi chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh, nhưng các nhà đầu tư không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Một số cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/12

Từ khóa: chứng khoán, chứng khoán 8/12, chứng khoán hôm nay,Nhận định chứng khoán, Nhận định chứng khoán 8/12,VN-Index,Thị trường, nhà đầu tư

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: diệp diệp/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập