Nguồn cung lớn tiếp tục tạo áp lực xuất khẩu chè năm 2019
Cập nhật: 25/09/2019
Trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm.
Tổng cục Hải quan cho biết, năm 2018 xuất khẩu chè đạt 128.000 tấn, trị giá đạt 219 triệu USD, giảm 8,4% về lượng và giảm 3,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng chè xanh đã tăng lên 45,7% từ mức 39,4%. Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu mặt hàng chè ướp hoa, chè ô long...
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), năm 2019, xuất khẩu chè sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới. Nhiều quốc gia tiếp tục mở rộng khả năng sản xuất mà không chú ý đến thực tế nguồn cung đang lớn hơn nhu cầu.
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính, năm 2018, lượng chè thặng dư khoảng 75.000 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 128.000 tấn trong năm 2020.
Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo, trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm.
Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào công nghệ chế biến sâu sản phẩm chè, phối trộn với các thứ nước uống khác để tạo nên hương vị đa dạng, giảm các chất gây tác dụng phụ trong chè, bắt kịp sự thay đổi thị hiếu tiêu dùng chè trên thế giới./.
Từ khóa: xuất khẩu chè, đặc sản chè, dư nguồn cung, tìm thị trường, chế biến sâu,
Thể loại: Kinh tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN