Người bị đau khớp nên tránh xa những thực phẩm này
Cập nhật: 11/04/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Thực hiện những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với bệnh viêm khớp. Vì vậy, để giảm bớt cơn đau do viêm khớp, bạn nên tránh những thực phẩm dưới đây.
Lựa chọn chế độ ăn uống có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe khớp. Một chế độ ăn uống cân bằng có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể, cân nặng hợp lý và thậm chí làm giảm nguy cơ viêm khớp của bạn.
Mặt khác, một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm không lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.
Chuyên gia dinh dưỡng Hari Lakshmi, Bệnh viện Motherhood (Ấn Độ), đã chia sẻ những gì nên ăn và nên tránh nếu bạn đang bị viêm khớp.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị viêm khớp:
Thực phẩm nhiều muối
Tiêu thụ quá nhiều muối thường xuyên có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm viêm khớp. Đó là lý do tại sao người bị viêm khớp nên tránh thức ăn có nhiều muối.
Một số thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm bánh pizza, thịt đỏ, hải sản, pho mát, thực phẩm đóng hộp, các loại hạt tẩm muối, cá khô,… không nên là có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm khớp hoặc nên tiêu thụ một cách hạn chế.
Rượu bia
Những người bị viêm khớp nên tránh hoàn toàn việc uống rượu vì nó gây viêm. “Nghiện rượu mạn tính cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Nếu không thể bỏ được, hãy thỉnh thoảng uống và uống điều độ”, chuyên gia khuyến nghị.
Ngoài ra, bạn cũng tránh thuốc lá vì những sản phẩm này thực sự có hại cho sức khỏe tổng thể và gây ra các bệnh nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về khớp.
Đường bổ sung
Do chế độ ăn uống nhiều đường và lối sống ít vận động mà rất nhiều bệnh nhân viêm khớp cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì.
Do đó, giảm lượng đường nạp vào cơ thể là điều cần thiết nếu bạn bị viêm khớp. Kẹo, nước ngọt, kem, sôcôla và nhiều loại thực phẩm khác đều chứa lượng đường cao, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
Chất béo gây viêm
Bệnh nhân viêm khớp nên tránh một số loại chất béo như axit béo omega-6, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Bà Lakshmi cho biết: “Axit béo omega-6 bao gồm các loại dầu như dầu cây rum, hướng dương và dầu thực vật có thể gây hại khi tiêu thụ quá mức. Chất béo bão hòa, bao gồm thịt, bơ và pho mát nên được tiêu thụ vừa phải ”.
Chất béo chuyển hóa được biết là làm tăng cholesterol xấu và tăng mức độ viêm, do đó chúng cũng nên được tiêu thụ một cách hạn chế.
Gluten
Gluten là loại protein chính có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Người bệnh nên tiêu thụ thực phẩm không chứa gluten vì chúng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm và giảm bớt các triệu chứng viêm khớp.
Thay vì ăn tất cả những thực phẩm và đồ uống được đề cập ở trên, hãy thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và một lịch trình ngủ đều đặn. Điều này không chỉ có thể giúp duy trì sức khỏe xương khớp mà còn giúp bạn có được sức khỏe tổng thể.
Bạn có thể thưởng thức những món ăn này để tránh bị viêm khớp:
· Bông cải xanh, cà rốt và hành tây rất tốt để giảm viêm.
· Bạn có thể thưởng thức các loại gia vị như nghệ và tỏi.
· Ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó, đậu phộng, hạt dẻ cười và hạt phỉ - những hạt giàu canxi, chất xơ, magie, kẽm, chất béo Omega-3 và vitamin E.
· Uống trà matcha.
· Anh đào rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và đau khớp.
· Thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu và cá mòi cũng rất tốt.
· Tiêu thụ đậu thường xuyên có thể giúp kiểm soát triệu chứng sưng khớp.
· Bỏ qua dầu thực vật và dầu ngô, thay vào đó hãy sử dụng dầu ô liu.
· Quan trọng nhất, hãy thêm các nguồn giàu vitamin D trong chế độ ăn uống./.
Từ khóa: viêm khớp, viêm khớp nên ăn gì, bệnh viêm khớp, chữa trị bệnh viêm khớp
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN