Người bệnh tiểu đường nên bổ sung những loại vitamin nào?
Cập nhật: 03/09/2023
VOV.VN - Việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin D, magie,... vào chế độ ăn thường ngày của người bệnh tiểu đường là vô cùng cần thiết.
Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Berberine có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và vitamin D có thể cải thiện tình trạng kháng insulin của người bệnh, giúp ổn định đường huyết.
Vitamin D: Nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2 tăng lên ở những người có lượng vitamin D thấp. Vitamin D đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm nguy cơ kháng insulin, thường là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2.
Magie: Theo Tổ chức Giáo dục và Nghiên cứu Hành động về bệnh tiểu đường, magie được biết đến với công dụng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Magie có nhiều trong các loại đậu, chuối, sô cô la đen,...
Berberine: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng berberine có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Loại khoáng chất này có hiệu quả tương đương với thuốc trị tiểu đường.
Probiotic: Đây là vi khuẩn sống mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe đối với những bệnh nhân tiểu đường. Những vi khuẩn này xuất hiện tự nhiên trong ruột nhưng có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày. Theo nhiều nghiên cứu, probiotic có thể cải thiện vấn đề tiêu hóa, giúp bệnh nhân tiểu đường ăn uống tốt hơn.
Vitamin C: Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C góp phần giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường. Loại vitamin này có thể giúp ổn định đường huyết và làm chậm quá trình oxy hóa ở người bệnh.
Từ khóa: tiểu đường, vitamin, bệnh nhân tiểu đường, tiểu đường ăn gì, biến chứng tiểu đường
Thể loại: Y tế
Tác giả: diệp thảo/vov.vn
Nguồn tin: VOVVN