
Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Pháp giữa lúc quan hệ song phương căng thẳng
Cập nhật: 06/10/2021
Israel đẩy mạnh tấn công vào Gaza để triệt hạ Hamas
Toàn cảnh quốc tế sáng 26/4: Nga trút “bão lửa” vào Pokrovsk, Ukraine kiệt sức
VOV.VN - Mỹ và Pháp hôm qua (5/10) đã tiến gần hơn đến bình thường hóa quan hệ, vốn bị rạn nứt sau khi Mỹ và Anh nhất trí chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia vào tháng trước.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Paris, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về các cách thức thúc đẩy quan hệ song phương thời gian tới, bao gồm khả năng hợp tác Mỹ - Pháp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các khu vực khác.
Cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken kéo dài khoảng 40 phút tại Điện Élysée, được quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả là "rất hiệu quả" và "nghiêm túc". Đây là cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao nhất giữa Mỹ và Pháp kể từ khi công bố thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân hôm 15/9.
Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí cần phải làm nhiều hơn để hàn gắn mối quan hệ song phương. Ngoại trưởng Blinken khẳng định với Tổng thống Macron rằng Mỹ chắc chắn ủng hộ các sáng kiến quốc phòng và an ninh của châu Âu, vốn không làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bên cạnh đó, Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận về hợp tác chống khủng bố ở khu vực Sahel của châu Phi./.
Từ khóa: AUKUS, Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Pháp Macron, căng thẳng Mỹ Pháp, chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương, quan hệ song phương, NATO
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN