Ngân hàng Trung ương Châu Âu ghi nhận khoản lỗ đầu tiên sau 20 năm

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), ngày 23/2, thông báo mức lỗ kỷ lục 1,3 Euro (khoảng 1,4 tỷ USD) cho năm 2023. Đồng thời, ngân hàng này cũng cảnh báo rằng mức thua lỗ có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới do phải chi trả hàng tỷ Euro cho các ngân hàng cơ sở trong khối khi duy trì lãi suất cao.


Đây là lần đầu tiên sau 2 thập kỷ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu ghi nhận một khoản lỗ. Lần cuối cùng ECB bị thâm hụt là vào năm 2004, với mức lỗ 1,5 tỷ Euro (khoảng 1,6 tỷ USD) do hiệu ứng hối đoái liên quan đến tỷ giá đồng Euro.

Trong thông cáo báo chí, ECB cho biết mức thâm hụt thực tế là 7,9 tỷ Euro (8,5 tỷ USD). Tuy nhiên, kết quả cuối cùng đã được giảm nhẹ nhờ vào sự can thiệp của quỹ dự phòng rủi ro. Quỹ này đã cung cấp 6,6 tỷ Euro (7,1 tỷ USD) để bù đắp các khoản lỗ.

Nguyên nhân chính của sự thua lỗ này bắt nguồn từ việc ECB quyết định duy trì lãi suất ở mức cao để kiềm chế lạm phát. Các doanh nghiệp cũng như người dân châu Âu đều tập trung gửi tiết kiệm và hạn chế chi tiêu cũng như vay mượn. Kết quả của chuỗi hành động này là ECB phải chi hàng tỷ Euro cho các ngân hàng cơ sở trong khối để trả lãi suất.

ECB cũng cảnh báo rằng hiện tượng thua lỗ này sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, đồng thời khẳng định hiệu suất tài chính sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của mình và vẫn sẽ tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ tài chính bất chấp các khoản thâm hụt.  

Mặc dù ECB đã bắt đầu ghi nhận những hệ quả của chính sách duy trì lãi suất cao nhưng các lãnh đạo của ngân hàng vẫn dự kiến giữ nguyên lãi suất kỷ lục ở mức 4% cho đến khi có bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đã trở lại mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde cho biết: “Hội đồng Điều hành đã quyết định giữ nguyên ba mức lãi suất chính của ECB. Các dữ liệu thu thập được đã xác nhận các dự đoán của chúng tôi về lạm phát trong trung hạn. Và Hội đồng cũng ghi nhận rằng vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất”.

Mức lạm phát hiện tại của khu vực đồng Euro là 2,8%, được ghi nhận vào tháng 1/2024, giảm 0,1% so với tháng 12/2023. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Chủ tịch ECB đã để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong mùa hè 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế dự báo lãi suất sẽ chỉ có thể được giảm vài tháng trước khi đạt được mục tiêu khống chế lạm phát ở mức 2%, tức là cuối 2024.

Từ khóa: ngân hàng Trung ương Châu Âu, ECB,khoản lỗ đầu tiên,mức lỗ kỷ lục

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: anh tuấn/vov-paris

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan