Ngắm sông Nho Quế, vượt hẻm Tu Sản, Hà Giang

Cập nhật: 07/10/2019

VOV.VN -Sông Nho Quế, Hà Giang được vinh danh là một trong những Thung lũng Kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.

ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 1
Nằm dưới chân những ngọn núi tai mèo hiểm trở của Hà Giang, dòng sông Nho Quế quanh năm êm đềm chảy giữa những vách đá, tạo thành một đường biên giới màu xanh biếc giữa đèo Mã Pí Lèng và đường Săm Pun.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 2
Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những Thung lũng Kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 3
Sông Nho Quế chảy trên dải đất Việt Nam khoảng 46 km, qua lớp đá tai mèo lởm chởm của hệ thống công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tạo nên dòng chảy mạnh với vô số thác ghềnh trắng xóa.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 4
Mọi góc nhìn xuống sông Nho Quế đều đẹp đến hút hồn du khách.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 5
Đến Hà Giang, lên đỉnh đèo Mã Pì Lèng mà không khám phá, trải nghiệm Hẻm Tu Sản thì thật thiếu sót.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 6
Hẻm Tu Sản hay còn có tên là hẻm vực Tu Sản thuộc kiểu di sản kiến tạo địa mạo, di sản cổ sinh – địa tầng – cổ môi trường, phát hiện tại khu vực của 3 xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 7
Hẻm Tu Sản là hẻm vực trên sông sâu nhất Việt Nam. Hẻm vực cùng những di sản địa chất khác làm nên ở khu vực này một cảnh quan hoành tráng nhất của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 8
Hẻm Tu Sản sâu 700-800m; dài 1,7km. Để đến được vực hẻm Tu Sản du khách cần đi thuyền, cano dịch vụ khoảng chừng 20 phút ngược dòng Nho Quế.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 9
Trải nghiệm thú vị nhất khi tới hẻm Tu Sản là được ngồi trên thuyền, cano, chèo ngược dòng Nho Quế trên Hồ Thủy điện Nho Quế ngước nhìn lên những vách núi dựng đứng, bầu trời cao vời vợi.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 10
Hẻm Tu Sản nằm giữa khe núi tạo thành sông Nho Quế, khoảng cách rất gần của hai khe núi chụm đầu vào nhau kết hợp với màu xanh của sông Nho Quế tạo nên giá trị du lịch rất cao của Hẻm Tu Sản.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 11
Nước sông Nho Quế tại đây có màu xanh rất đặc trưng, nước trong xanh, phản chiếu bóng các dãy núi tạo nên một khung cảnh trong xanh, hoang sơ lạ thường.
ngam song nho que, vuot hem tu san, ha giang hinh 12
Khi chưa có Công trình thủy điện Nho Quế, vực hẻm này khá sâu và ít được khám phá bởi cảm giác nguy hiểm khi đến gần. Tuy nhiên gần đây, du lịch Hẻm Tu Sản đang nổi lên như một hoạt động du lịch sông nước lý thú trên vùng Cao nguyên đá Hà Giang./.

Từ khóa: sông nho quế, đèo Mã pì lèng, Mã Pì Lèng Panorama, hẻm tu sản, Hà giang

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập