Nga và Kazakhstan sơ tán hơn 100.000 người do lũ lụt tồi tệ nhất nhiều thập kỷ

Cập nhật: 10/04/2024

VOV.VN - Nga và Kazakhstan đã yêu cầu hơn 100.000 người sơ tán sau khi tuyết tan nhanh khiến mực nước trên các con sông vượt quá điểm bùng phát trong trận lũ lụt tồi tệ nhất 70 năm.

Dòng nước lũ tràn ngập nhiều khu định cư ở dãy núi Ural, Siberia và các khu vực của Kazakhstan gần các con sông như Ural và Tobol. Giới chức địa phương cho biết nước lũ dâng cao hàng mét chỉ trong vài giờ, lên mức cao nhất từng được ghi nhận.

Sông Ural, con sông dài thứ 3 châu Âu chảy qua Nga và Kazakhstan vào Biển Caspi đã bị vỡ đê chắn hôm 5/4, gây ngập lụt khu vực phía Nam dãy núi Ural. Ở vùng hạ lưu, mực nước tại Orenburg, với khoảng 550.000 dân đã dâng lên mức nguy hiểm 9,3 mét. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các thành phố Kurgan trên sông Tobol và Tyumen, khu vực sản xuất dầu lớn ở Tây Siberia. Trong khi đó tại Kazakhstan, hơn 86.000 người đã được sơ tán trong đợt lũ lụt được đánh giá là tồi tệ nhất trong 80 năm qua.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã thảo luận với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev về trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đang theo dõi sát tình hình và chỉ thị các quan chức địa phương, cơ quan khẩn cấp nỗ lực hết sức để đối phó với trận lũ lụt.

Từ khóa: lũ lụt, lũ lụt tồi tệ nhất, lũ lụt ở nga, lũ lụt ở kazakhstan, sơ tán do lũ lụt, thảm họa thiên nhiên, trận lũ lụt lịch sử

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thu hoài/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập