Nga công bố danh sách các nước “không thân thiện”, đứng đầu là Mỹ

Cập nhật: 21/05/2022

VOV.VN - Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga ngày 19/5 đã công bố danh sách "các quốc gia không thân thiện", được xếp hạng theo số lượng lệnh trừng phạt họ áp đặt với Moscow.

Theo danh sách "quốc gia không thân thiện" mà Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin công bố trên mạng xã hội hôm nay, Mỹ đứng đầu với 1.983 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Tiếp theo là Canada, Thụy Sĩ, Anh, EU, Australia và Nhật Bản.

"Bằng cách áp đặt những biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đối với Nga, các quốc gia này đã khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng vọt", ông Volodin cho hay. "Đó là những thủ phạm chính đằng sau rắc rối hiện tại và những cuộc khủng hoảng trong tương lai trên khắp thế giới. Họ chịu trách nhiệm cho việc tăng giá chóng mặt các sản phẩm trên toàn cầu".

Trước đó, nhiều nước phương Tây đã đổ lỗi cho Nga làm gia tăng tình trạng lạm phát mà nhiều quốc gia đang phải trải qua. Tuy nhiên theo đánh giá của các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ, nhiều người tin rằng chính phủ của họ lẽ ra phải hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề lạm phát.

Giá năng lượng tại châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục trước khi Nga tấn công Ukraine. Ở thời điểm đó, Nga cho biết châu Âu có thể giảm bớt sự tăng giá bằng cách ký các hợp đồng cung ứng dài hạn với Nga để có cơ chế giảm mức tăng đột biến trên thị trường giao ngay. Moscow cũng đề nghị sớm vận hành dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo việc nhập khẩu khí đốt. Tuy vậy, hiện giờ, châu Âu đang áp đặt một loạt lệnh trừng phạt với Nga, trong đó có việc đình chỉ các dự án trong tương lai và vạch kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga./.

Từ khóa: Nga công bố danh sách quốc gia không thân thiện, phương Tây trừng phạt Nga

Thể loại: Thế giới

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập