Nga cảnh báo Hàn Quốc không gửi vũ khí cho Ukraine

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Hàn Quốc được cho là đang cân nhắc tham gia chương trình mua vũ khí của NATO dành cho Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng cảnh báo điều này.

Nếu Hàn Quốctham gia kế hoạch do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khởi xướng nhằm tài trợ mua vũ khí cho Ukraine thì điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ song phương với Nga. Cảnh báo này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao NgaMaria Zakharova, đưa ra sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin Seoul đang xem xét khả năng tham gia kế hoạch trên.

Kế hoạchmang tên Danh sách Nhu cầu Ưu tiên của Ukraine (PURL), được triển khai từ tháng 8/2025. Theo đó, các thành viên NATO tại châu Âu sẽ mua, chủ yếu là vũ khí do Mỹ sản xuất, để cung cấp cho Kiev. Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyphàn nàn rằng các nước châu Âu ủng hộ Kiev chậm cam kết tài trợ cho sáng kiến này, dù số liệu công bố cho thấy tính đến tháng 12/2025 đã có khoảng 4,3 tỷ USD được phân bổ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ “đã tiếp tục tham vấn với NATO về các biện pháp khác nhau nhằm hỗ trợ Ukraine”. Báo Korea Times cũng đưa tin NATO đã đề nghị Hàn Quốctham gia PURL.

Phản ứng trước thông tin trên, bà Zakharova nói các báo cáo này “gây bất ngờ” cho Nga. Bà cảnh báo rằng việc Hàn Quốc tham gia các hoạt động cung cấp vũ khí “dưới bất kỳ hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp, sẽ chỉ kéo dài tiến trình giải quyết xung đột”.

“Điều đó chắc chắn sẽ gây ra những tổn hại không thể khắc phục đối với quan hệ Nga – Hàn”, bà nhấn mạnh, đồng thời cho biết Moscow có thể áp dụng các biện pháp đáp trả, trong đó cócả những lựa chọn “bất đối xứng”.

Nga nhiều lần lên án việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này chỉ làm kéo dài xung đột và gia tăng tổn thất nhân đạo, thay vì thay đổi cục diện.

Trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng toàn cầu gia tăng, Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nước hưởng lợi đáng kể. Tập đoàn quốc phòng Hanwha Group, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất nước này, ghi nhận doanh thu từ mảng vũ khí năm 2024 tăng 42%, hơn một nửa đến từ xuất khẩu, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm(SIPRI) công bố tháng 12/2025.

Về phía Kiev, trong khi liên tục kêu gọi tăng cường viện trợ quân sự từ các đối tác, Ukraine gần đây cũng công bố kế hoạch xuất khẩu vũ khí. Đầu tuần này, một quan chức cấp cao Ukraine nói với Reuters rằng doanh thu từ bán vũ khí của nước này trong năm nay có thể đạt “vài tỷ USD”.

Từ khóa: Nga, Nga, Hàn Quốc, NATO, cung cấp vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo Hàn Quốc,viện trợ quân sự

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hồng anh/vov.vn (tổng hợp)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập