Nên ăn gì khi bị rụng tóc hậu COVID-19?
Cập nhật: 12/03/2022
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Nhiều người mắc COVID-19 phải đối mặt với tình trạng rụng tóc sau khi hồi phục. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống để giúp tóc phát triển khỏe mạnh và bóng mượt hơn.
Nhiều người đang gặp phải tình trạng rụng tóc sau khi phục hồi COVID-19. Rụng tóc có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời kỳ nhiễm bệnh. Để có một mái tóc khỏe mạnh, bạn nên uống đủ nước cùng với một chế độ ăn uống giàu protein, biotin, sắt, axit béo omega-3, vitamin B, vitamin C, E và kẽm.
Ritu Khaneja, chuyên gia dinh dưỡng trị liệu, đã chia sẻ 8 loại thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống để thúc đẩy quá trình mọc tóc và giúp tóc bạn khỏe mạnh, óng ả và bóng mượt.
Trứng
Lòng đỏ trứng rất giàu chất béo lành mạnh và protein. Chúng chứa nhiều biotin, một loại vitamin B giúp thúc đẩy sự phát triển tóc và cũng tốt cho sức khỏe da đầu. Mặt khác, thiếu hụt biotin có thể khiến tóc dễ gãy. Các nguồn protein tốt khác là các sản phẩm từ sữa, đậu phụ, thịt gà và cá.
Rau cải bó xôi
Các loại rau lá xanh không chỉ giúp duy trì sức khỏe của tóc mà còn cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết giúp điều trị tóc hư tổn. Rau cải bó xôi là một nguồn giàu vitamin A, K, E, C, vitamin B cùng với mangan, kẽm, sắt và axit béo omega-3 giúp da đầu của bạn luôn khỏe mạnh. Những loại vitamin này cải thiện mức độ collagen và keratin và tăng tốc quá trình mọc tóc.
Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, axit béo và vitamin E giúp nuôi dưỡng tóc, giúp tóc bóng mượt và chắc khỏe. Loại trái cây lành mạnh này chứa nhiều protein và cũng giàu vitamin B.
Hạt chứa dầu
Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho một mái tóc chắc khỏe. Chúng bao gồm hạt chia, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt hướng dương. Những loại hạt này cũng là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất như phốt pho, canxi và protein, tất cả đều có lợi cho sự phát triển của tóc và giúp tóc chắc khỏe. Hạt bí ngô có chứa biotin tự nhiên giúp kích thích mọc tóc nhanh và chắc khỏe.
Các loại đậu
Các loại đậu rất giàu protein cần thiết để cải thiện sự phát triển tóc và làm cho tóc bóng mượt. Chúng cũng chứa kẽm và biotin. Đậu chứa carbohydrate phức hợp, giúp chuyển hóa protein thành các tế bào hình thành tóc. Vitamin A, B6, kẽm và mangan có trong đậu đen đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng protein cho tóc.
Hạnh nhân và hạt điều
Những loại hạt này rất giàu axit béo, là chìa khóa để duy trì mái tóc mềm mượt và chắc khỏe. Hạt điều cũng chứa nhiều đồng giúp thúc đẩy tóc phát triển. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp mái tóc mềm mượt và chắc khỏe.
Chanh
Chanh có hàm lượng vitamin C rất cao giúp hình thành collagen. Collagen giúp tóc bạn phát triển cũng như giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt. Các nguồn cung cấp vitamin C khác ngăn rụng tóc là ớt chuông, dâu tây, amla, đu đủ và kiwi.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mì nguyên hạt và lúa mạch, có thể ngăn ngừa tóc gãy rụng, tăng cường độ chắc khỏe và tăng trưởng của tóc. Chúng cũng chứa một lượng kẽm cao giúp giảm rụng tóc.
Một số thực phẩm khác có thể mang lại cho bạn mái tóc chắc khỏe là nấm, bông cải xanh, hành tây, tỏi, khoai lang, cà rốt và cá. Ngoài ra, bạn nên giảm thức ăn chua và mặn khỏi chế độ ăn uống, hạn chế uống rượu và nên tập thể dục thường xuyên./.
Từ khóa: rụng tóc hậu covid-19, ăn gì tránh rụng tóc, rụng tóc, mắc covid-19
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN