Nên ăn bao nhiêu hộp sữa chua một ngày?
Cập nhật: 27/03/2024
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Sữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khỏe.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đường ruột đóng vai trò quan trọng tiếp nhận dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể. Do vậy, đường ruột khoẻ giúp việc hấp thu vi chất dinh dưỡng hấp thu đầy đủ, tăng cường đề kháng, chống lại các nhiễm trùng.
"Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sữa chua thường xuyên là cách làm đẹp từ bên trong", bác sĩ Lâm nói.
Sữa chua cung cấp vitamin và khoáng chất như canxi, kali, kẽm, vitamin A, B2, đạm… giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, hỗ trợ đào thải các chất độc, giúp da khỏe mạnh, sáng mịn hơn.
Bên cạnh đó, nguồn đạm trong sữa chua là đạm chuẩn, hỗ trợ hấp thu các khoáng chất và giảm huyết áp.
Sữa chua tuy nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe nhưng vẫn cần chế độ và giờ ăn hợp lý để đạt hiệu quả tốt.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm khuyến nghị, với người lớn nên ăn từ 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa nói riêng, nâng cao sức khỏe toàn diện nói chung.
Với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến một tuổi có thể ăn từ 2 thìa đến 1/2 hộp sữa chua. Khi trẻ được một tuổi có thể cho ăn ngày một hộp sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa.
"Sữa chua là món ăn rất tiện lợi và có thể chế biến cũng như kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Mẹ có thể kết hợp sữa chua cùng hoa quả chín để tạo nên những món ăn mới mẻ, hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho con yêu", bác sĩ Lâm chia sẻ.
Để sử dụng sữa chua mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ, PGS Lâm chia sẻ có thể sử dụng vào những thời điểm sau:
Sau bữa ăn chính 1 giờ: Đây là khoảng thời gian lợi khuẩn trong sữa chua dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày để tăng hiệu quả hỗ trợ cải thiện đường ruột. Không những thế, thời điểm này dịch vị dạ dày loãng, độ pH được cân bằng, nên các lợi khuẩn trong sữa chua có điều kiện tốt nhất để phát triển.
Bữa sáng: Người đang thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng... có thể ăn sữa chua cùng với một số loại trái cây, hạt, ngũ cốc để có được bữa sáng nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo tốt về vấn đề dinh dưỡng.
Buổi xế chiều: Đây là thời điểm cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi và cần được nạp thêm năng lượng. Nếu chọn sữa chua, bạn sẽ được bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng mà lại ít calo nên không chỉ giữ được vóc dáng mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Lúc luyện tập: Quá trình tập thể dục thể thao thường khiến cho cơ bắp bị căng. Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể được bổ sung canxi, carbohydrate, protein và lợi khuẩn cần thiết để phục hồi nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi tập, năng lượng sẽ bị xuống thấp nên ăn sữa chua giúp bù vào mức năng lượng đã bị hao hụt này.
Vị chuyên gia khuyến cáo, sữa chua tuy tốt cho sức khoẻ nhưng người tiêu dùng nên lựa chọn thương hiệu uy tín, tránh mua phải sữa chua đã hết hạn, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các gia đình nên bảo quản sữa chua trong nhiệt độ từ 4 đến 8 độ C để duy trì lợi khuẩn.
Từ khóa: sữa chua, sữa chua, ăn sữa chua, lợi ích của sữa chua, ăn bao nhiêu hộp sữa chua trong ngày
Thể loại: Y tế
Tác giả: nguyễn ngoan/vtc news
Nguồn tin: VOVVN