Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô

Cập nhật: 09/06/2023

(VOV5) - Mỗi độ hè về, muồng hoàng yến bung nở trên khắp phố phường Hà Nội khiến người dân, du khách đi qua không khỏi ngắm nhìn.

Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 1Những ngày này, Thủ đô rực rỡ sắc màu của muôn vàn loài hoa, bắt đầu với một chút thơ mộng, lãng mạn của bằng lăng tím, kế tiếp là sắc đỏ rực của phượng và điểm xuyết giữa nền trời xanh sẽ là màu vàng óng ánh của muồng hoàng yến.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 2Muồng hoàng yến hay còn gọi là muồng hoàng hậu, bọ cạp vàng, hoa lồng đèn, mai dây... là quốc hoa của đất nước Thái Lan. Ở xứ sở Chùa Vàng, muồng hoàng hậu được gọi là dok khuen; màu hoa vàng tượng trưng cho hoàng gia Thái. Loại hoa này cũng là biểu trưng của bang Keral (Ấn Độ), được gọi là kanikkonna.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 3Muồng hoàng yến du nhập vào Việt Nam khá sớm, là loài cây thân gỗ, phát triển nhanh, có khả năng chịu hạn tốt và ưa ánh sáng. Kích thước đường kính thân lên đến 40cm, chiều cao khi cây trưởng thành đạt từ 10 đến 20m.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 4Hoa muồng hoàng yến kết thành những chùm lớn và rủ dài xuống, chiều dài của chùm hoa khoảng từ 25 - 40cm. Mỗi bông có 5 cánh hình bầu dục đều nhau, bên trên có phủ một lớp lông nhung mượt.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 5Sau khi hoa nở rộ, là thời điểm những quả có dáng quả đậu hình trụ xuất hiện. Chiều dài quả tương đương với chiều dài chùm hoa trước đó, khoảng 25 - 40cm.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 6Vài năm gần đây, muồng hoàng yến được trồng nhiều tại các tuyến phố Dương Quảng Hàm, Nguyễn Văn Huyên, Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài (dọc bờ hồ Tây)..., tạo nên một mảng màu rực rỡ mỗi khi hè về.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 7
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 8Tuy nhiên, những cây muồng hoàng yến dọc bờ hồ Tây vẫn được xem là đẹp nhất. Nó góp phần tăng thêm vẻ đẹp lãng mạn khi binh minh minh hay hoàng hôn buông xuống nơi đây.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 9Dọc tuyến đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy), hàng cây muồng hoàng yến đang bung nở, vàng rực cả góc trời. Mùa hoa muồng hoàng yến thường kéo dài trong khoảng 2 tháng, từ tháng 5 tới tháng 7.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 10
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 11Thời điểm này, muồng Hoàng Yến đang độ đẹp nhất khi trên cùng một cây, hoa đan xen giữa những chùm quả và cánh lơ thơ rụng rơi vì mưa nắng.
Muồng hoàng yến nhuộm vàng Thủ đô - ảnh 12Vẻ đẹp của muồng hoàng yến khiến bất cứ ai ngang qua cũng phải ngước nhìn.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5

Thể loại: Tổng hợp Video

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập