Mùa đông ăn bí xanh có tác dụng gì?
Cập nhật: 15 giờ trước
Mùa đông ăn bí xanh có tác dụng gì?
5 thực phẩm rẻ tiền giúp giáo sư 87 tuổi phòng ngừa đột quỵ vào mùa đông
VOV.VN - Bí xanh là thực phẩm không xa lạ trên mâm cơm của người Việt, loại quả này được mệnh danh là dược liệu vàng cho sức khỏe.
Bí xanh là thực vật thuộc họ bầu bí, dạng dây leo, hàm lượng nước cao, lượng calo thấp, có thể nấu thành nhiều món ăn ngon. Trong 100g bí xanh có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0.3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1,B2,B3, C.
Dưới đây là những công dụng của bí xanh giúp nó trở thành thần dược cho sức khỏe của bạn.
Bí xanh chứa nhiều vitamin C và chất xơ, những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Khi tuổi tác tăng cao, khả năng miễn dịch của người già giảm sút, ăn bí xanh có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp chống lại cúm và các bệnh nhiễm trùng khác.
Bệnh béo phì khiến chúng ta đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của bạn, vì vậy việc kiểm soát cân nặng là một trong những việc làm quan trọng.
Trong các thực đơn giảm cân, bí xanh cũng là một trong những thực phẩm có trong danh sách. Axit glycolic trong bí xanh tác dụng kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành mỡ, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tiêu hao mỡ thừa, tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, giảm cân.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, bí xanh vị ngọt nhẹ, tính mát, nên tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu, giảm sưng tấy và giải độc. Loại quả này được xem như bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Ăn bí xanh hoặc uống trà bí xanh có thể hỗ trợ giải độc gan cho bạn.
Ngoài ra, phần vỏ của bí xanh cũng có công dụng nhất định với sức khỏe. Bạn có thể làm sạch vỏ bí rồi phơi khô, sau đó đun nước uống để giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, giảm phù nề.
Hàm lượng chất xơ trong bí xanh rất cao, có thể cải thiện lượng đường trong máu của con người hiệu quả, chất xơ còn có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, hạ lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, do loại quả này chứa nhiều nước và chất xơ nên giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
Khi chọn bí xanh nên chọn những quả vỏ xanh tươi, tránh chọn quả già sẽ nhiều hột, khi ăn sẽ có vị chua. Bảo quản bí xanh chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng mặt trời.
Từ khóa: bí xanh, công dụng của bí đao, tác dụng chữa bệnh của bí đao, tác dụng của bí đao, bí xanh
Thể loại: Y tế
Tác giả: thu hiền/vtc news
Nguồn tin: VOVVN