Meta bị khiếu nại vi phạm quyền riêng tư của các nhóm người tiêu dùng EU

Cập nhật: 01/03/2024

VOV.VN - Tập đoàn Công nghệ Meta Platforms hôm 29/2 đã bị 8 nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đệ đơn khiếu nại, yêu cầu cơ quan giám sát xem xét cáo buộc Meta vi phạm các quy tắc về quyền riêng tư của khối khi tiến hành thu thập "trái phép" lượng lớn dữ liệu của người dùng.

Khiếu nại của 8 nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại các quốc gia bao gồm: Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Na Uy, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha gửi tới các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở quốc gia của họ, đã làm tăng thêm những lo ngại vốn có về việc thu thập dữ liệu người dùng của Meta.

Cơ quan người tiêu dùng các nước cho biết, Meta đã không tuân thủ các điều khoản của Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) về xử lý công bằng, giảm thiểu dữ liệu và giới hạn mục đích, không có cơ sở pháp lý cho việc thu thập và xử lý dữ liệu của công ty.

Bà Ursula Pachl - Phó Tổng giám đốc của Tổ chức Người tiêu dùng châu Âu, cho biết các mô hình kinh doanh dựa trên giám sát đặt ra đủ loại vấn đề theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung và đã đến lúc các cơ quan bảo vệ dữ liệu phải ngăn chặn việc xử lý dữ liệu không công bằng của Meta, cũng như hành vi xâm phạm các quyền cơ bản của người dân.

Bà Ursula Pachl cũng chỉ trích việc gần đây Meta ra mắt các gói thuê bao đăng ký không có quảng cáo song phải trả phí trên nền tảng Facebook và Instagram tại châu Âu - điều mà công ty này cho là nhằm tuân thủ các quy định công nghệ mới của EU. Tuy nhiên bà cho rằng thực chất Meta đang lợi dụng vỏ bọc danh nghĩa là bảo vệ thông tin riêng tư của người dùng để kiếm tiền từ đó.

Hồi tháng 5/2023, các cơ quan quản lý của EU đã phạt Meta số tiền kỷ lục 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD) vì vi phạm quy tắc Quy định bảo vệ dữ liệu chung, khi chuyển dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook sang máy chủ ở Mỹ.

Từ khóa: Meta, vi phạm quyền riêng tư,người tiêu dùng,EU,Meta vi phạm quyền riêng tư

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv mỹ linh/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập