Mách nhỏ chị em 5 món ăn ngon, ăn đến đâu đưa cơm đến đấy
Cập nhật: 01/10/2020
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Với gợi ý những món ngon dưới đây, gia đình bạn sẽ có những bữa cơm thật ngon miệng và đủ dinh dưỡng, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng mà không phải vắt óc nghĩ xem bữa nay ăn gì. Bởi đây đều là các món ăn hàng ngày dễ làm, nguyên liệu dễ mua, nhưng vô cùng ngon miệng, đưa cơm, có thể đổi mỗi món ngày.
Thịt kho tàu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt lợn ba chỉ: 500g
- Trứng cút: 10 quả hoặc 5 quả trứng gà
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Tỏi, hành lá, ớt
- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ướp thịt
- Thịt cạo sạch lông rồi rửa sạch với muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ngấm trong 30 phút.
- Luộc trứng
- Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi rồi cho nước ngang mặt trứng sau đó bật lửa to luộc khoảng 20 phút cho chín.
- Vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Có thể chiên cho săn vỏ hoặc để nguyên.
- Thắng nước hàng để kho thịt
- Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn. Cách làm như sau:
- Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa khuấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát
Bước 3: Nấu thịt kho tàu ngon
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi.
- Sau đó cho thịt đã ướp cùng nước hàng đã làm vào nồi đảo đều.
- Khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được.
- Bật lửa to đến khi nước sôi thì lại vặn bé lửa lại đun được khoảng 30 phút thì cho trứng đã luộc vào. Sau đó đun liu riu tiếp khoảng 1-1,5 tiếng khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được.
- Khi kho không đậy nắp để tránh làm đục nước, nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt.
Món này kho nhạt để khi ăn chan cả nước thịt vào cơm, không nên nêm nếm đậm quá, cũng ko kho tới cạn nước.
Khi ăn cắt đôi quả trứng, múc cả thịt, trứng và nhiều nước kho ra dĩa. Dọn kèm dưa giá hoặc dưa cải chua để chấm với nước thịt để thưởng thức.
Một số lưu ý:
- Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.
- Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.
- Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.
Ếch tẩm vừng chiên
Nguyên liệu :
– Ếch : 5 con
– Bột mỳ : 100g
– Trứng gà : 2 quả
– Bột năng : 50g
– Vừng trắng : 200g
– Gia vị : dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu,…
Cách làm :
– Ếch mua về, sơ chế, sau đó rửa với rượu trắng và gừng tươi cho hết tanh sau đó rửa lại với nước. Để ráo , chặt riêng phần thân và đùi ếch.
– Đem ếch ướp với hạt nêm và hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
– Cho 2 quả trứng vào bát, đánh tan, thêm 2 muỗng cà phê bột năng, khuấy đều.
– Trộn đều bột mỳ, bột năng và vừng với nhau.
– Nhúng đều ếch vào trong bát có trứng và bột năng. Sau đó lăn qua một lớp bột và vừng.
– Làm nóng dầu ăn, cho ếch vào chiên vàng. Chú ý để lửa nhỏ kẻo ếch sẽ bị cháy.
– Khi thấy có mùi thơm và vỏ ngoài vàng đều là được.
– Cho ếch qua một lớp giấy để thấm bớt dầu, khi ăn ếch sẽ giòn và bớt ngấy.
Sườn rim
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 700gr sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn
- 1/2 củ tỏi băm nhỏ
- 2 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ
- 1 thìa xì dầu
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa ớt bột
- 2 thìa đường
- Muối, bột nêm, tiêu.
PHẦN 2: CÁCH LÀM SƯỜN RIM MẶN NGỌT
Bước 1: Cho sườn vào tô cùng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm trộn đều và ướp sườn 1-2 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 2: Cho 1 chút dầu vào chảo đun nóng, xếp các miếng sườn vào áp chảo cho sườn vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Khi sườn đã xém vàng 2 mặt, bạn cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy nắp vung nồi lại, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.
Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên dùng làm món mặn ăn với cơm nóng.
Chả cá Lã Vọng
Nguyên liệu cho cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon cho 4 người ăn.
Cá lăng (hoặc cá lóc, cá tầm): 1 kg
Bột nghệ: 1/4 thìa cafe
Tỏi: 3 tép
Hành củ: 10 cây
Giềng giã nhỏ: 40 gram
Muối: 2 thìa cafe
Đường: 2 thìa cafe
Nước mắm: 1 thì cafe
Mắm tôm: 2 thìa cafe
Bún rối: 500 gram
Rau thì là, húng quế: 1 mớ nhỏ
Lạc rang: 100 gram
Ớt tươi hoặc ớt bột: 2 quả
Chanh: 1/4 quả
Mỡ cá, mỡ gà, mỡ heo.
Cách làm chả cá Lã Vọng
Bước 1: Tẩm ướp cá lăng
- Cá lăng làm sạch, lọc hết phần xương. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Uớp cá với bột nghệ, tỏi, hành, củ giềng, muối, 1 thìa cafe đường, mắm, 1 thìa cafe mắm tôm đã chuẩn bị trong khoảng 1-2 tiếng. Ướp cá càng lâu thì gia vị càng ngấm, khi nấu sẽ thơm ngon hơn nha.
Bước 2: Rang lạc
Trong khi đợi phần cá ướp. Bạn hãy rang lạc nha. Chú ý khi rang lạc, bạn nên cho lửa nhỏ thật nhỏ để tránh bị cháy, ăn sẽ khét và mất đi vị bùi của lạc nha.
- Sau lạc rang đã chín, bạn hãy bỏ vỏ đi nha. Bạn có thể để nguyên hạt hoặc tách lạc làm đôi đều được.
Bước 3: Sơ chế rau
- Thì là, hành nhặt gốc rồi rửa sạch.
- Phần củ hành thì chẻ nhỏ thành từng lát mỏng.
- Thì là nhặt rồi rửa sạch. Bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc dài đều được.
- Húng quế nhặt, rửa sạch để ráo nước.
Bước 4: Nướng cá
- Cá lăng đã được tẩm ướp ở trên mang đi nướng. Nướng cá cũng cần có kỹ thuật để vỏ ngoài giòn, bên trong mềm đấy nha. Để làm được điều này, bạn nhớ là không để lửa quá to hoặc quá bé. Nếu để lửa quá to cá sẽ không chín, còn để quá nhỏ thì miếng cá sẽ bị mềm. Bạn để lửa vừa vừa đến khi cá chỉ hơi xém 2 mặt lại là được.
Bước 5: Rán cá
- Đặt chảo lên bếp, cho mỡ gà, mỡ heo, mỡ cá vào đảo đều cho tiết ra dầu. Sau đó, đổ cá đã nướng vào chảo mỡ rồi rán vàng 2 mặt cá.
- Sau khi cá đã vàng thì cho ½ số hành, thì là, hành chẻ, húng quế đã sơ chế vào chảo và đảo đều trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 6: Pha mắm tôm ăn kèm chả cá ngon Lã Vọng
Một trong những bí quyết để có chả cá ngon Lã Vọng Hà Nội – Món ngon Hà Nội đúng chuẩn phố cổ đó là ăn chả cá Lã Vọng Hà Nội kèm mắm tôm pha. Nếu bạn không ăn được mắm tôm thì quả là một điều đáng tiếc rất lớn đấy.
- Pha 1 thìa café mắm tôm với 1 thìa café đường và ¼ nước ép chanh rồi đánh sủi bọt lên.
Chả cá ngon Lã Vọng ăn đúng chuẩn là ăn cùng bún rối, một chút mắm tôm pha, rau thì là, húng quế và hành lá; rắc thêm một chút lạc rang, ớt tươi hoặc ớt bột lên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhân được vị cá dai ngon, đậu phộng béo ngậy, bùi bùi, vị hăng của rau thơm và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm Việt Nam sẽ làm bạn khó quên đấy.
Cà ri bò
1. Nguyên liệu cho món cà ri bò
- 300 gam thịt bò
– Nửa củ hành tây
– Nửa củ cà rốt
– 100 gam khoai tây ( hoặc khoai lang, khoai mỡ )
– Gia vị: xì dầu, muối, tiêu, bột nêm, bột nấu cà ri, nước cốt dừa, dầu ăn.
2. Cách tiến hành chế biến
Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là rửa thịt bò thật sạch rồi thái thành miếng vuông con chì sau đó bạn cho thịt vào một cái tô để ướp thịt bò với bột cà ri và cho vào đó một chút dầu ăn để thịt bò mềm hơn rồi bạn đảo đều và để ướp khoảng 30 phút để cho bọt thấm đều trong thịt bò.
Hành tây, cà rốt, khoai rửa sạch rồi thái miếng vuông có kích cỡ giống với kích cỡ của thịt bò.
Bước tiếp theo bạn để chảo lên đun nóng và cho dầu vào đun cho già rồi cho thịt bò vào đảo sơ qua để thịt bò săn lại rồi để riêng ra một bát. Rồi bạn dùng luôn cái chảo dầu đấy lên đun nóng rồi cho hành tây, cà rốt, khoai vào đảo sơ qua cho chín.
Cuối cùng bạn cho bột cà ri vào đảo cho thấm đều và đổ thịt bò vào chảo và đảo nhanh tay để bột cà ri thấm đều vào thịt rồi cho nước cốt dừa lên trên rồi cho thêm nước ngang với thịt và nêm gia vị nước tương, mắm muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy vung lại hầm trong khoảng 7 – 8 phút rồi cho lửa nhỏ liu riu và hầm tiếp trong khoảng 30 phút khi thấy nước sốt sánh lại thì bạn tắt bếp múc cà ri ra tô rồi rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên và dùng trong lúc nóng.
Từ khóa:
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN