Mách bạn mẹo bảo quản nấm tươi ngon không hề khó
Cập nhật: 26/11/2020
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Bảo quản nấm làm sao để vừa tươi ngon vừa không làm mất đi hương vị vốn có sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn biết áp dụng ngay các mẹo nhỏ dưới đây.
Bảo quản trong tủ lạnh
Cách bảo quản tốt nhất đó là ngay khi mua về, nếu không nấu ngay bạn hãy bọc kỹ nấm trong giấy bọc thực phẩm rồi cất vào tủ lạnh. Nếu bảo quản tốt, nấm có thể để được từ 4 - 7 ngày, nếu là nấm đã thái nhỏ, bạn chỉ nên bảo quản từ 1-2 ngày, nếu đã luộc sơ thì từ 3-5 ngày.
Bảo quản bằng cách sấy khô
Nếu muốn để lâu hơn, bạn có thể sấy khô nấm để sử dụng được lâu dài nhất có thể. Cách đơn giản nhất là dùng lò nướng để sấy. Thái nhỏ nấm trước khi sấy, xếp các lát nấm vào khay nướng thành một lớp mỏng và nướng ở nhiệt độ 65 độ C (150 độ F) trong khoảng 1h đồng hồ. Sau khi sấy, bạn lấy nấm ra, dùng khăn giấy thấm hết lượng nước ẩm đọng trên bề mặt miếng nấm đi rồi lại xếp vào lò nướng tiếp 1h nữa ở nhiệt độ cũ. Lặp lại từ 1-3 lần quá trình này cho đến khi nấm đã khô hoàn toàn, sau đó bỏ ra chỗ thoáng mát cho nấm nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Khi muốn sử dụng chỉ việc mang ra rửa bằng nước ấm trước khi nấu là được.
Bảo quản bằng cách phơi khô
Nếu không có lò nướng để làm khô, bạn có thể phơi nấm trước khi bảo quản. Nấm phơi dưới ánh nắng mặt trời có thể tạo ra nhiều vitamin D hơn, vậy nên nếu bạn mua nấm vào mùa hè, hãy phơi nó dưới trời nắng để vừa loại bỏ độ ẩm vừa tăng lượng vitamin D trong nấm lên. Lưu ý là nếu bạn thái nấm ra, diện tích tiếp xúc được tăng lên có thể tối đa hóa lượng vitamin D tăng lên trong nấm.
Sau đó nếu không nấu ngay trong ngày, bạn cũng có thể bọc kỹ và bảo quản trong tủ lạnh như cách bên trên./.
Từ khóa: Bảo quản nấm, nấm, mẹo nhà bếp, phơi nấm, sấy nấm
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN