Mách bạn 6 cách chế biến món ngon từ thịt ba chỉ vô cùng đơn giản tại nhà
Cập nhật: 08/10/2020
Phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (24/11/2024)
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
VOV.VN - Thịt ba chỉ heo là món ăn quen thuộc trong mọi bữa cơm gia đình. Có thêm 6 cách ướp thịt "thần sầu" mà lại rất đơn giản này, món ăn của bạn sẽ ngon như được làm bởi đầu bếp trong nhà hàng vậy.
Thịt nướng bún chả:
Nguyên liệu:
1/2kg thịt ba chỉ (chọn phần có mỡ và nạc đều nhau, thịt phải tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước)
Hành khô, sả, tỏi, ớt, chanh
Cách làm:
Thịt ba chỉ thái miếng to bản.
Sả bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ. Sau đó bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Cho thêm sả vào ướp thịt nướng sẽ giúp món thịt dậy mùi hơn.
Hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.
Chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt gồm: bột canh, mỳ chính, thìa mắm tôm, thìa nước hàng.
Sau đó cho tất cả hỗn hợp trên cùng sả, hành đã băm nhỏ trộn đều với thịt ba chỉ. Để nguyên 30 phút cho thịt ngấm gia vị, nếu để được lâu hơn thì càng ngon, hoặc bạn có thể để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Thịt ba chỉ ướp sả:
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Hành khô, ớt, gừng, nước mắm, hạt nêm, đường và muối
Cách ướp:
Thịt ba chỉ lọc bì, rửa sạch rồi để ráo, sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Cho thịt vào bát tô ướp cùng sả, hành khô, ớt, gừng đã được băm nhuyễn, sau đó cho thêm nước mắm, hạt nêm, đường và muối vào trộn đều. Để nguyên trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Xếp thịt lên vỉ nướng cho tới khi thịt xém vàng, dậy mùi thơm là thịt chín. Món này có thể ăn kèm cơm hoặc bún đều rất hấp dẫn mà không quá cầu kỳ trong khâu chế biến.
3. Thịt chiên ngũ vị hương
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Bột ngũ vị hương, dấm trắng, muối, dầu điều, chanh
Cách làm:
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, trụng qua nước nóng khoảng 2 phút rồi khía thành từng miếng nhỏ, vẫn giữ nguyên cả khổ thịt.
Sau đó, pha ngũ vị hương cùng một ít dầu điều, muối, dấm trắng và phết lên miếng thịt. Cuối cùng, đổ chanh lên phần bì và ướp thêm 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Có thể phơi khô hoặc sấy khô khoảng 1 - 2 tiếng để thịt khi chiên sẽ giòn rụm ở phần bì và thơm mềm ở phần thịt.
Cho dầu vào chảo, đun cho nóng ở chế độ lửa vừa. Cho thịt vào chiên, lưu ý chiên phần bì trước sau đó đến thịt. Đến khi thịt chín đều, vàng ruộm thì tắt bếp.
4. Thịt xiên nướng
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Hành tím, nghệ, tỏi, sả, hạt tiêu, que tre, vừng trắng
Dầu vừng, nước hàng, nước mắm, dầu hào, đường
Cách làm:
Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa. Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
Pha hỗn hợp ướp thịt gồm: Riềng, sả, nghệ, tỏi, hành tím, hạt tiêu, vừng trắng.
Trộn đều thịt với hỗn hợp trên, sau đó thêm nước mắm, dầu vừng, nước hàng, nước mắm, dầu hào, đường vào ướp trong vòng 30 -45 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Xiên thịt vào que tre, lưu ý ngâm que vào nước lạnh 30 phút trước khi xiên để tránh bị cháy khi nướng.
Cho các xiên thịt lên bếp than nướng chín đều 2 mặt, vàng ruộm là có thể ăn được.
5. Thịt nướng mật ong
Nguyên liệu cần có:
Thịt ba chỉ
Mật ong
Tỏi, muối, hạt nêm, nước tương, tiêu
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch, thái miếng to bản.
Cho thịt heo vào tô lớn, cho thêm mật ong, tỏi băm, nước tương nước mắm, hạt nêm, trộn đều hỗn hợp lên. Để khoảng 1 – 2 giờ cho thịt heo thật ngấm gia vị.
Bỏ thịt vào vỉ nướng than hoa hoặc nướng bằng chảo đều được, trở đều mỗi mặt thịt nướng khoảng 3-4 phút là chín.
6. Thịt chiên giòn bì
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ
Bột canh, bột tỏi, bột hành, dấm ăn
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra, để nguội. Dùng tăm hoặc dĩa xăm đều phần bì heo.
Sau khi xăm xong, ướp miếng thịt với bột canh, bột tỏi, bột hành và dấm ăn. Để nguyên trong 30 phút để thịt thấm gia vị
Đun nóng chảo dầu rồi cho từng miếng thịt vào chiên. Lưu ý chiên phần bì trước, đợi vài phút cho bì nổ vàng giòn rồi chiên tiếp phần thịt đến khi vàng ruộm là được./.
Từ khóa:
Thể loại: Y tế
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN