Lưu ý khi sử dụng trái cây sấy thường xuyên

Cập nhật: 11/10/2023

VOV.VN - Trái cây sấy bổ dưỡng nhưng nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoặc dùng sai cách có thể gây hại đến sức khoẻ.

Trái cây sấy là nguồn dinh dưỡng dồi dào mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, tuy nhiên, cần được sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng trái cây khô mỗi ngày: 

Cần kiểm soát khẩu phần

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù trái cây sấy khô rất bổ dưỡng nhưng chúng lại chứa nhiều calo. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm soát được khẩu phần ăn để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể, vì điều này có thể dẫn đến tăng cân. Mức tiêu thụ khuyến nghị là khoảng 28 gram/ngày.

Không nên sử dụng để thay thế rau củ quả tươi

Trái cây khô chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh, góp phần vào chế độ ăn uống cân bằng hằng ngày của bạn. Tuy nhiên, ta không nên thay thế chúng cho toàn bộ trái cây và rau quả tươi vì thực phẩm tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn.

Lưu ý về lượng đường trong trái cây sấy khô

Chuyên gia dinh dưỡng cung lưu ý rằng, điều cần thiết là phải thận trọng trong quá trình tiêu thụ loại thực phẩm này vì một số trái cây sấy khô, như nho khô và mơ, có chứa hàm lượng đường lớn. Một số loại trái cây sấy khô đã được thêm đường hoặc chất làm ngọt để phù hợp với khẩu vị người dung, nhưng điều này lại góp phần khiến lượng đường nạp vào cơ thể tăng quá mức.

Bổ sung thêm nước khi sử dụng trái cây khô

Một số trái cây khô như nho khô đã bị mất nước trong quá trình chế biến, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và calorie. Do vậy, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề làm ảnh hưởng đến cơ thể như táo bón.

Có thể dùng trái cây sấy để giảm cảm giác thèm ăn

Trái cây khô dù không có nhiều chất xơ bằng trái cây tươi, nhưng chúng vẫn có thể là nguồn cung cấp chất xơ tốt, hỗ trợ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no. Vì vậy, lần tới khi cơn thèm ăn ập đến, hãy ăn một nắm trái cây khô. Điều này còn giúp bạn quản lý cân nặng hiệu quả.

Một số loại hạt có thể gây dị ứng, kích ứng

Chuyên gia khuyên rằng nên lưu ý về tình trạng cơ thể có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại hạt khi ăn phải. Bởi, nhiều loại trái cây sấy khô được các nhà cung cấp trộn lẫn và kết hợp với các loại hạt. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn và chọn các sản phẩm không chứa chất gây dị ứng cho cơ thể nếu cần.

Nên sử dụng đa dạng các loại trái cây khô

Cách tốt nhất để ăn trái cây sấy khô đạt hiệu quả cao là trộn các loại trái cây khô khác nhau để cùng sử dụng. Do mỗi loại trái cây khô đều chứa các chất dinh dưỡng riêng biệt và mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Một số loại trái cây sấy khô có thể chứa chất bảo quản

Một số trái cây khô, đặc biệt là loại có màu sắc sặc sỡ có thể chứa chất bảo quản sulphite. Do đó, nếu cơ thể nhạy cảm với sulphite hoặc muốn tránh ăn chất bảo quản, nên chọn trái cây khô không chứa sulphite và ít màu sắc sặc sỡ hơn.

Từ khóa: trái cây, trái cây sấy, dinh dưỡng, tiểu đường, calo, chất xơ

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv vũ gia/vov.vn (biên dịch)v

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập