Lực lượng Houthi phóng tên lửa tấn công tàu Torm Thor của Mỹ

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Phong trào Ansar Allah của Yemen, thường được gọi là lực lượng Houthi, đã phóng một số tên lửa vào tàu Torm Thor của Mỹ ở Vịnh Aden.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội X (trước đây là Twitter), người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Saria cho biết: “Hải quân của Houthi đã thực hiện một chiến dịch quân sự tấn công vào tàu Mỹ Torm Thor ở Vịnh Aden bằng cách sử dụng một số tên lửa chống hạm”.

Ông Saria cho biết thêm, lực lượng Houthi cũng đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào một số tàu quân sự của Mỹ ở Biển Đỏ.

Văn phòng Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thuộc Hải quân Anh cũng đã báo cáo về cuộc tấn công của Houthi vào tàu Anh và Mỹ ở Vịnh Aden, cách cảng Djibouti 70 hải lý về phía Đông. UKMTO không tiết lộ thông tin chi tiết.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mason ngày 24/2 đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo chống hạm được phóng vào Vịnh Aden từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen và có khả năng nhắm vào tàu chở dầu Torm Thor.

CENTCOM cho biết thêm, cả tàu USS Mason và tàu MV Torm Thor đều không bị hư hại và không có người bị thương.

Phong trào Houthi, lực lượng kiểm soát phần lớn miền Bắc và miền Tây Yemen, tháng 11/2023 tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ tàu nào liên quan đến Israel ở Biển Đỏ cho đến khi nước này dừng các chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Điều này khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đỏ. Các lực lượng của Mỹ và Anh sau đó đã tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí của Houthi nhằm làm suy giảm khả năng của nhóm vũ trang Yemen trong việc nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại.

Ngoài tên lửa và UAV, Houthi gần đây triển khai thêm một số loại khí tài mới để thực hiện các vụ tập kích trên Biển Đỏ, trong có xuồng không người lái (USV) mang thuốc nổ.

“Những chiếc USV là một trong những mối đe dọa đáng sợ nhất do chúng di chuyển với tốc độ rất nhanh. USV là mối đe dọa chưa xác định mà chúng tôi không có nhiều thông tin. Nó có thể gây ra nguy hiểm với mọi tàu Mỹ”, Chuẩn đô đốc Marc Miguez, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đang trực chiến ở Biển Đỏ, cho biết.

Từ khóa: lực lượng Houthi, tàu Torm Thor, tàu Mỹ, Vịnh Aden, Hải quân Mỹ, tàu chở dầu,Phong trào Ansar Allah,Biển Đỏ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập