Lợi ích từ những món ăn với quả bầu vừa ngon, lại bổ, rẻ

Cập nhật: 01/07/2024

VOV.VN - Quả bầu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Dưới đây là 7 lý do mà bạn nên đưa thực phẩm này vào ăn uống hằng ngày.

Quả bầu có tác dụng dưỡng ẩm và làm mát

Quả bầu có chứa gần 92% nước, do đó bầu chính là thực phẩm cung cấp nước dồi dào cho cơ thể. Khi ăn bầu trong mùa hè giúp duy trì cân bằng nước của cơ thể, ngăn ngừa mất nước. Ngoài ra, bầu còn có đặc tính làm mát, giúp cơ thể được làm dịu khi nhiệt độ mùa hè tăng cao.

Ăn bầu giúp quản lý cân nặng

Đối với những người muốn giảm vài cân, quả bầu là lựa chọn hoàn hảo. Thực phẩm này chứa ít calo và nhiều chất xơ, thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể. Khi bạn bổ sung quả bầu trong bữa ăn sẽ giúp kiểm soát cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều, hỗ trợ nỗ lực giảm cân.

Hỗ trợ tiêu hóa

Mùa hè, cơ thể dễ gặp phải các vấn đề như đầy hơi, axit và táo bón. Khi ăn bầu sẽ giải quyết được tình trạng này, bởi với hàm lượng chất xơ cao, loại quả này giúp tiêu hóa dễ dàng và đi tiêu đều đặn. Ngoài ra, bầu còn giúp loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa, đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hiệu quả.

Quả bầu giúp điều hòa huyết áp

Quả bầu rất giàu kali và magie, những khoáng chất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Kali giúp chống lại tác động tiêu cực của natri, từ đó ngăn ngừa huyết áp cao. Khi bạn ăn bầu thường xuyên sẽ giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ngoài việc điều hòa huyết áp, quả bầu còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách. Hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Sự hiện diện của chất xơ cũng giúp giảm mức cholesterol, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể.

Tăng cường sức khỏe làn da

Thời tiết mùa hè nóng ẩm có thể gây khó chịu cho da, dẫn đến các vấn đề như phát ban, mụn trứng cá và cháy nắng. Đặc tính dưỡng ẩm của bầu giúp giữ ẩm cho da và chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, mang lại làn da sáng và khỏe mạnh. Uống nước ép bầu thường xuyên có thể tăng cường độ đàn hồi cho da và giảm các dấu hiệu lão hóa, mang lại cho bạn làn da rạng rỡ ngay cả trong mùa hè.

Tăng cường mức năng lượng

Bầu là một chất tăng cường năng lượng tự nhiên. Bởi món ăn này rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp bổ sung mức dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường năng lượng tổng thể từ đó giảm mệt mỏi và cải thiện sức sống.

Cách kết hợp quả bầu vào chế độ ăn uống

Dưới đây là một vài gợi ý để bạn kết hợp bầu vào chế độ ăn uống mùa hè của mình:

Nước ép bầu: Ép bầu đã gọt vỏ, sau đó cho một chút muối và vài lá bạc hà để tạo thành một thức uống giải khát và giải nhiệt.

Món xào: Chuẩn bị món xào đơn giản với bầu gồm có hành tây, cà chua và các loại gia vị yêu thích của bạn để có một bữa ăn nhanh chóng và bổ dưỡng.

Súp: Thêm bầu vào món súp mùa hè của bạn để bổ sung nước và dinh dưỡng.

Cà ri: Nấu bầu trong món cà ri nhẹ với sữa chua hoặc nước cốt dừa để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Salad: Kết hợp bầu bào hoặc thái nhỏ vào món salad để thưởng thức món ăn mới mẻ

Từ khóa: bầu, quả bầu, tác dụng của quả bầu, ai nên ăn bầu, lợi ích của quả bầu, sức khỏe,lợi ích của quả bầu,cách chế biến món bầu,cách nấu bầu

Thể loại: Y tế

Tác giả: n.hà/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập