Lợi ích của nước dừa trong điều trị viêm mũi họng, viêm thanh quản cấp
Cập nhật: 10/06/2024
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Bệnh nhân viêm họng cấp và viêm thanh quản cấp có thể uống khoảng 2 quả dừa mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh. Bác sĩ lý giải vì sao nước dừa lại tốt cho những trường hợp này
Nước dừa rất tốt cho bệnh nhân viêm mũi họng, viêm thanh quản cấp.
Tôi nhớ về trái dừa khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi – một bác sĩ nhi khoa, vẫn thường cho tôi uống mỗi khi tôi bị sốt, đau họng, thậm chí cả đi ngoài.
Và cho đến tận bây giờ khi tôi cũng đã là một bác sĩ trưởng thành, tôi vẫn dùng nước dừa mỗi khi đau họng, mỗi khi trước giờ lên lớp mà giọng tôi chưa được trong.
Cảm nhận về nước dừa là vị ngọt, bùi, thanh mát; nhất là nước từ trong trái dừa non. Nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh cũng như cân bằng chất lỏng của cơ thể. Nước dừa rất tốt để bổ sung chất lỏng sau cơn tiêu chảy hoặc nôn mửa nhờ hàm lượng chất điện giải cao. Đây cũng là thức uống tuyệt vời để bù nước và nuôi dưỡng cơ bắp sau khi tập luyện.
Vì sao nước dừa lại tốt cho bệnh nhân viêm mũi họng, viêm thanh quản?
Nước dừa chứa nhiều chất điện giải tự nhiên như natri, magie, canxi và kali với các thành phần tương đối cân bằng giống như dung dịch trong tế bào hay trong máu. Vì thế khi ta bị viêm họng, niêm mạc họng trở nên căng, khô, các mạch máu nằm trong lớp biểu mô trụ có lông chuyển của họng có thể thoát quản hồng cầu, nước trong tế bào sẽ thiếu và đây là cơ chế gây ra cảm giác đau và rát họng khi viêm. Khi bạn uống, mà tốt nhất là ngậm một ngụm nước dừa trong cổ họng chừng 5 phút, nước dừa sẽ hấp thu vào lớp đệm của biểu mô đường hô hấp, cân bằng lại lượng dịch trong và ngoài tế bào, từ đó giảm cảm giác đau.
Khi bị viêm thanh quản cũng như vậy. Niêm mạc khô do hít phải không khí ô nhiễm như tăng nồng độ SO2 (mưa acid), khi khí đi vào đường hô hấp dưới tác động với nước nằm trên bề mặt niêm mạc tạo ra acid sunfuaric gây bỏng niêm mạc họng thanh quản và gây viêm. Nước dừa có khả năng trung hòa và giảm nồng acid do có tính kiềm nhẹ.
Nước dừa có lượng đường thấp hơn hầu hết các loại đồ uống thể thao và có carbohydrate, có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp, từ đó giảm cả giác mệt mỏi, đau cơ khi viêm mũi họng.
Vì vậy đã có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học khuyên rằng, bên cạnh các thuốc sử dụng trong viêm mũi họng, người bệnh có thể sử dụng thêm 02 quả dừa (khoảng 400 ml nước) mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng cấp và viêm thanh quản cấp.
Ai không nên uống nước dừa?
Người bị suy thận, bệnh thận mạn tính hoặc đang dùng các loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) thì không nên uống nước dừa, do nước dừa chứa nhiều kali và khi thận không thể loại bỏ các khoáng chất dư thừa ra khỏi cơ thể một cách thích hợp, tình trạng tăng kali máu (quá nhiều kali trong máu) có thể xảy ra.
Hoặc ở những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc đang theo chế độ ăn ít FODMAP (oligo-, di-, monosacarit và polyol có thể lên men), không nên uống nước dừa vì nó có chứa một số carbohydrate có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa.
Khi sử dụng đúng, nước dừa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Từ khóa: nước dừa, viêm mũi họng, viêm thanh quản cấp
Thể loại: Y tế
Tác giả: pgs ts bs phạm thị bích đào
Nguồn tin: VOVVN