Lấp hồ Thành Công, làm dự án cải tạo chung cư cũ sẽ phá vỡ quy hoạch

Cập nhật: 28/12/2019

VOV.VN - Người dân sống khu vực hồ Thành Công chưa nhận được thông tin chính thức từ phía nhà đầu tư về đề xuất lấp một phần hồ trong dự án cải tạo chung cư cũ.

Khu tái định cư hình thành từ việc lấp hồ?

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã có báo cáo Hội đồng kiến trúc quy hoạch thành phố Hà Nội về các phương án cải tạo khu chung cư Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội). Theo đó, Vihajico đã đưa ra 2 phương án cải tạo khu tập thể cũ này. Phương án 1 không điều chỉnh ranh giới; phương án 2 có đề xuất điều chỉnh ranh giới.

Vihajico đề xuất là thực hiện theo đúng quy hoạch phân khu và các quy chế, quy định hiện hành. Nhà nước phải hỗ trợ bố trí chợ tạm và bù lỗ cho dự án. Phương án triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư. Người dân trong khu vực khi 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; tỷ lệ đền bù 1,0; chiều cao tối đa của công trình là 35 tầng.

lap ho thanh cong, lam du an cai tao chung cu cu co pha vo quy hoach hinh 1
Quanh hồ Thành Công đã có không ít những toà nhà cao tầng.

Nhưng với phương án nguồn lực tất cả từ phía nhà đầu tư, đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Đây là lần thứ 2 nhà đầu tư Vihajico đề xuất “lấp” một phần hồ Thành Công. Trước đây 2 năm, Vihajico đã trình bày phương án này và có phần khảo sát đã gặp phải sự phản đối từ phía người dân sống trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hương khu tập thể G1, phường Thành Công cho biết, chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía chính quyền địa phương và nhà đầu tư trong kế hoạch cải tạo chung cư cũ lấp một phần hồ Thành.

“Tôi không biết thông tin cụ thể việc chủ đầu tư đề xuất lấp một phần hồ nhưng nhiều người sống quanh khu vực và bản thân tôi sẽ không đồng tình. Cải tạo chung cư cũ nhưng vẫn phải giữ được cảnh quan, phải đảm bảo được cảnh quan, lấp hồ thì khó chấp nhận” - bà Hương nói.

Nếu đề xuất được chấp nhận sẽ phải lấy ý kiến người dân

Ông Nguyễn Huy Toản - Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, trước đây nhà đầu tư đã đề xuất và vừa qua cũng có báo cáo trên thành phố Hà Nội phương án lấp một phần hồ. Tuy nhiên đây chỉ dừng là đề xuất chưa có bất kỳ việc khảo sát, điều tra lấy ý kiến của người dân.

“Phương án cải tạo chung cư cũ lấp một phần hồ hay giữ nguyên hồ Thành Công như hiện nay nên để ngươi dân tự lựa chọn. Người dân ở tại đó, họ sẽ chọn phương án nào đảm bảo được môi trường, cuộc sống của chính họ” - ông Toản nói.

lap ho thanh cong, lam du an cai tao chung cu cu co pha vo quy hoach hinh 2
Lấp hồ Thành Công, làm dự án cải tạo chung cư cũ có phá vỡ quy hoạch. (Ảnh: Zing)

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QHKT Hà Nội nêu rõ quan điểm không đồng tình và cho rằng đây là phương án không hợp lý. Cảnh quan thì không chỉ là diện tích mà còn ở hình dáng. Trong phương án cải tạo khu tập thể Thành Công, tầng cao tối đa được đề xuất nâng lên tới 35 tầng và chiếm tới 70% là tỷ lệ căn hộ nhỏ loại dưới 50 m2; 20% loại căn hộ 60m2; 10% loại căn hộ 75m2. Với tỷ lệ cơ cấu căn hộ như vậy mật độ dân cư sẽ lớn hơn 10% so với quy hoạch dự định.

Thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ việc nâng tầng phải tuân thủ theo quy hoạch Thủ đô.

Câu chuyện ở dự án cải tạo chung cư cũ khu Thành Công là một trong những điển hình xung đột giữa lợi ích chủ đầu tư và lợi ích của người dân và cộng đồng. Một số dự án cải tạo chung cư cũ, chủ đầu tư muốn nâng thêm tầng cao, diện tích sàn xây dựng để có thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc nâng tầng cao và mật độ cư dân sẽ phá vỡ quy hoạch và đây vẫn là vấn đề khó nhất của cải tạo chung cư cũ.

Theo ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nếu để toàn bộ việc cải tạo chung cư cũ cho doanh nghiệp sẽ khó khả thi, cần coi chung cư cũ là một dạng nhà ở xã hội mà Nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong cải tạo chung cư cũ.

“Chúng ta phải xác định việc thực hiện cải tạo chung cư cũ là từ nguồn vốn của Nhà nước, có thể vốn trực tiếp hoặc nguồn vốn gián tiếp thông qua việc hoàn trả nhà đầu tư bằng quỹ đất” - ông Hùng nêu rõ./.

Từ khóa: hồ Thành Công, phương án lấp hồ Thành Công, cải tạo chung cư cũ, nhà đầu tư, Vihajico

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập