Lá ngải cứu nhiều nhan nhản nhưng ít ai biết đến công dụng thần kỳ
Cập nhật: 16/11/2023
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
Loại quả Việt đi đâu cũng thấy, ăn vào buổi sáng lại bổ dưỡng không ngờ
VOV.VN - Ngải cứu được trồng trong các khu vườn của gia đình Việt Nam, đây cũng là cây thuốc nam không thể thiếu trong nhiều bài thuốc dân gian.
Loại cây này là cây thân cỏ, khả năng sống lâu năm, lá màu xanh mọc so le, có mùi thơm đặc trưng. Theo các nghiên cứu hiện đại, ngải cứu giàu các loại tinh dầu dễ bay hơi, các loại vitamin A, B1, B2, C. Ngải cứu có tính đắng, cay, ấm, đi vào lá lách, gan, thận.
Loại cây này được mệnh danh là vua của các loại thảo dược, có giá trị dược liệu rất cao. Lá ngải cứu tươi giúp đả thông kinh mạch, trừ ẩm, tán hàn, điều hòa khí huyết.
Ngoài sử dụng làm rau ăn, lá ngải có những tác dụng vàng trong việc bảo vệ sức khỏe dưới đây.
Những người thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt do lưu thông máu kém có thể sử dụng ngải cứu để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.
Bạn có thể dùng làm thức ăn, nấu các món như canh ngải cứu, ngải cứu rán trứng để tăng khả năng tuần hoàn máu não.
Lá ngải cứu được gọi là thảo dược cho sức khỏe phụ nữ, thích hợp với phụ nữ khí huyết ngưng trệ. Nhiều chị em gặp vấn đề kinh nguyệt không đều, tay chân lạnh, uống một chút trà ngải cứu sẽ thấy tác dụng rõ rệt.
Ngoài ra trà ngải cứu còn giúp làm ấm tử cung, từ đó giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
Nhiều phụ nữ sau khi sinh con sẽ bị đau nhức xương khớp. Khi đó bạn nên tắm bằng lá ngải cứu để cải thiện tình trạng đau nhức. Bạn dùng 50 gram ngải cứu khô và vài lát gừng để đun nước tắm. Sau đó pha nước ngải cứu với nước lạnh, đợi nước đạt nhiệt độ phù hợp thì dùng nước này để tắm.
Ngải cứu khô có tác dụng điều hòa khí huyết, giúp làm ấm kinh mạch, trừ phong hàn và giảm đau nhức. Phụ nữ sau khi sinh dễ sinh phong hàn, nên hãy thường xuyên dùng ngải cứu đun nước tắm.
Lá ngải cứu tác dụng sát trùng, tiêu viêm nên kiên trì ngâm chân bằng nước lá ngải cứu có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn trên bàn chân. Từ đó ngăn ngừa bệnh nấm da chân, giảm phù nề.
Dùng lá ngải cứu khô để nấu nước ngâm chân có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, điều hòa âm dương trong cơ thể, trừ cảm lạnh.
Ngoài ra, ngâm chân bằng lá ngải cứu giúp đẩy khí lạnh từ trong người ra ngoài. Nhờ đó trông bạn có sức sống hơn, da mặt sẽ trở nên hồng hào căng bóng, ngày càng rạng rỡ.
Do ngải cứu tính tiêu viêm, kháng khuẩn nên có tác dụng trị ngứa và gàu rất tốt mà không gây hại cho tóc. Thời gian đầu, bạn gội bằng nước ngải cứu tuần khoảng 3 lần/tuần. Sau khi da đầu hết ngứa có thể gội 1-2 lần/tuần.
Bạn kiên trì thực hiện phương pháp này tóc sẽ ngày càng bồng bềnh và hết ngứa. Ngoài ra nước ngải cứu giúp đả thông kinh mạch trên đầu, giải phong hàn, từ đó bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái nhẹ nhõm, giảm đau đầu, ngủ ngon hơn.
Từ khóa: ngải cứu, ngải cứu,công dụng của ngải cứu,cây thuốc nam, công dụng thần kỳ,lá ngải cứu
Thể loại: Y tế
Tác giả: thu hiền/vtc news
Nguồn tin: VOVVN