Kiểm soát mức huyết áp cao với các loại thực phẩm ít natri

Cập nhật: 21/12/2022

VOV.VN - Natri rất cần thiết nhưng khi lạm dụng quá nhiều natri có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần những thực phẩm ít natri này để kiểm soát chỉ số huyết áp cao.

Tác dụng phụ của chế độ ăn nhiều natri

Natri chủ yếu được tìm thấy trong muối. Thế nhưng bạn chỉ nên dùng với số lượng nhỏ, tránh tình trạng natri dư thừa sẽ chỉ làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về thận.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm ít natri để giảm huyết áp cao:

Rau bina

Loại rau lá xanh thơm ngon này có các khoáng chất quan trọng như kali, magiê và folate, giúp điều hòa và giảm huyết áp. Ngoài ra, rau bina lại chứa hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Vì thế, bạn nên thêm loại rau này vào trong chế độ ăn uống của mình.

Chuối

Chuối là loại quả ít natri giúp giảm huyết áp do hàm lượng kali cao. Bạn có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình với nhiều hình thức ăn uống khác nhau như làm bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc… Ngoài ra, hãy thử nướng hoặc áp chảo nửa quả chuối, sau đó phủ lên trên một muỗng sữa chua đông lạnh để có một công thức chuối ngon và bổ dưỡng.

Củ dền

Củ dền được biết là có tác dụng làm giãn mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Một nghiên cứu cho thấy uống nước củ dền có thể làm giảm huyết áp. Do đó, bạn hãy thêm loại củ này trong thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng hiệu quả kiểm soát huyết áp cao.

Bột yến mạch

Bột yến mạch có tác dụng có lợi đối với huyết áp tương tự như chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ. Món ăn này còn làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

Cần tây

Các chuyên gia y tế cho biết cần tây có tác dụng hạ huyết áp cao. Phthallide có trong cần tây là chất phytochemical giúp thư giãn các mô cơ trong thành động mạch cho phép tăng cường lưu lượng máu và giảm mức huyết áp cao.

Thực phẩm giàu natri cần tránh

Súp đóng hộp: Súp đóng hộp chứa một lượng natri cao, có thể dẫn đến huyết áp cao.

Nước tương: Trong nước tương có lượng natri cao, khi sử dụng với số lượng lớn có thể gây đổ mồ hôi, chóng mặt, ngứa, phát ban, các vấn đề về dạ dày và thay đổi huyết áp.

Thực phẩm đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và tăng cân.

Phô mai tươi: Khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe bao gồm huyết áp cao, đau tim, đột quỵ hoặc suy tim tăng lên nếu bạn tiêu thụ nhiều phô mai. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến tăng cân, giữ nước, đầy hơi và bọng mắt.

Pizza: Thành phần chính trong bánh pizza bao gồm phô mai, bột, nước sốt và thịt đã qua chế biến. Đây là những chất có hàm lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp.

Làm thế nào có thể giảm lượng muối trong ăn uống?

  • Gia giảm thức ăn vừa đủ gia vị, hạn chế sử dụng quá nhiều muối trong chế biến thức ăn.
  • Chỉ ăn thực phẩm tươi không có muối.
  • Tránh thưởng thức đồ ăn nhẹ mặn./.

Từ khóa: thực phẩm ít natri tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, huyết áp cao nên ăn gì, món ăn dành cho người huyết áp cao, huyết áp cao không nên ăn gì, ăn gì gây huyết cao

Thể loại: Y tế

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập