Không lo thiếu vốn đầu tư vào các dự án xanh
Cập nhật: 37 phút trước
Đắk Lắk thực hiện chuyển giao vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Giám sát tài sản mã hóa để sớm đưa Việt Nam ra khỏi "danh sách xám" của FATF
VOV.VN - Không thiếu dòng tiền, điều Việt Nam cần là “hạ tầng” cho tài chính xanh. Tại Hội nghị Tài chính Xanh 2026, các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của thể chế minh bạch, tiêu chuẩn kỹ thuật và hệ sinh thái tài chính đồng bộ để đưa vốn quốc tế chảy mạnh vào các dự án xanh.
Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam 2026 diễn ra tại TP.HCM ngày 6/8 với chủ đề “Nơi dòng vốn xanh kết nối cơ hội đầu tư”, doCơ quan điều hànhTrung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) phối hợp với Ngân hàng TMCP Nam Á, FilinGroup, và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) Việt Nam tổ chức.
Để hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, Việt Nam cần huy động khoảng 700 tỷ USD cho lộ trình chuyển đổi dài hạn. Theo ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc FilinGroup,các nhà đầu tư quốc tế có nhiều nhu cầu đầu tư vào các dự án, sản phẩm xanh và sẵn sàng rót một lượng vốn lớn nên không lo thiếu tiền.
Tuy nhiên, sức hấp dẫn của các dự án xanh tại Việt Nam vẫn còn chưa đáp ứng "khẩu vị" của các nhà đầu tư nước ngoài khi chưa thể "chuyển hóa" từ dự án thành tài sản có thể đầu tư. Ngoài ra, quy mô đa số dự án còn mang tính nhỏ giọt, nhất là các dự án về hạ tầng metro, cao tốc, cảng biển, hạ tầng nước và việc thiết kế dự án còn chưa theo kịp.
"Giả sử khi nhà đầu tư quốc tế đầu tư vào dự án TOD thường gắn với công trình đấy. Ví dụ trung tâm thương mại, các nhà ga,... thay vì lợi nhuận vào dự án TOD đó thì lại chuyển sang các khu đất ở nơikhác thì làm cho rủi ro của dự án đó tăng lên. Chính vì thế, dòng vốn xanh hiện tại chủ yếu làm theo các dự án ở quy mô nhỏ như cấp nước. Còn các dự án lớn thì hầu hết chưa có. Và nếu nhìn các hình thức nhà đầu tư nước ngoài đẩy vốn xanh vào Việt Nam, chúng ta đều quan sát chủ yếu là qua hình thức on lending - chuyển vốn qua các tổ chức tín dụng trong nước cho vay lại",ông Thuân dẫn chứng.
Ông Võ Hoàng Hải – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á cho rằng, bài toán đặt ra cho thị trường không chỉ là Việt Nam có thu hút được dòng vốn xanh hay không, mà là cần chuẩn bị những điều kiện pháp lý, hạ tầng, cơ chế minh bạch và tiêu chuẩn kỹ thuật nào để dòng vốn quốc tế thực sự được giải ngân vào các dự án tiềm năng.
"Các quan điểm đều đồng thuận rằng chúng ta không thiếu nguồn vốn, nhưng cần thể chế và một hệ sinh thái (ecosystem) phát triển bền vững, từ sàn giao dịch, các hub đến những người tham gia thị trường, player, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Làm sao để các dự án xanh, dự án chuyển đổi của Việt Nam có khả năng chuyển đổi thành bankability - tài sản đầu tư; có khả năng mở rộng quy mô; đồng thời có thị trường để giao dịch và một thị trường thứ cấp. Đó là một trong những vai trò rất quan trọng mà VIFC sẽ đảm nhận, nhằm tạo ra sân chơi cho các dự án phát triển bền vững",ông Võ Hoàng Hải nêu ý kiến.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân – Phó Chủ tịch Cơ quan điều hànhTrung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM(VIFC-HCMC)nhấn mạnh, tài chính xanh cần được coi là lớp hạ tầng tăng trưởng xuyên suốt thay vì chỉ là một dòng sản phẩm đơn lẻ.
VIFC-HCMC đượcđịnh hình là nơiđểdòng vốn lưu thông an toàn và minh bạch: Nguồn vốn được huy động từ cộng đồng tài chính quốc tế vào Việt Nam, được dẫn dắt thông qua trung tâm tài chính, và giải ngân cho các dự án, công trình xanh của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng,giúp giảm thiểu rủi ro và chuẩn hóa dữ liệu để chuyển đổi các dự án liên quan khí hậu thành tài sản có thể đầu tư, niêm yết và giao dịch xuyên biên giới. Hạ tầng xanh này được tích hợp sâu vào 4 trụ cột chiến lược của VIFC-HCMC, đó là tài chính hàng không, tài chính hàng hải, FinTech (công nghệ tài chính) và các giao dịch liên ngân hàng quốc tế.
Theo Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tổng nhu cầu tài trợ khí hậu lũy kế của Việt Nam đến năm 2040 tương đương 6% GDP. Trong đó, nhóm giải pháp thích ứng và tăng khả năng chống chịu hạ tầng cần khoảng 254 tỷ USD; 114 tỷ USD còn lại phục vụ các mục tiêu giảm nhẹ phát thải và khử carbon. Do nguồn lực từ ngân sách công hiện chỉ đáp ứng khoảng 2% GDP mỗi năm, khu vực tư nhân được kỳ vọng sẽ đóng góp tới 184 tỷ USD thông qua kênh tín dụng, trái phiếu và cổ phiếu xanh.
Tại Việt Nam, tín dụng xanh đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 22–23% mỗi năm trong giai đoạn 2017–2025. Đến cuối năm 2025, tổng dư nợ tín dụng xanh đạt gần 780.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 29,6 tỷ USD), chiếm 4,19% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại hiện nắm giữ tới 88% dư nợ này. Dòng vốn tín dụng hiện tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực then chốt là nông nghiệp xanh (chiếm 33%) và năng lượng tái tạo (chiếm 22%). Nhằm đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, Chính phủ đặt kế hoạch nâng tỷ trọng tín dụng xanh lên mức 25% tổng dư nợ vào năm 2030.
Song song với kênh tín dụng, thị trường trái phiếu xanh cũng từng bước mở rộng với hơn 1,5 tỷ USD phát hành lũy kế giai đoạn 2020–2025. Đáng chú ý, các sản phẩm nợ mới như trái phiếu xanh dương (Blue Bond) hay trái phiếu chuyển đổi (Transition Bond) cũng đang mở ra cơ hội huy động vốn cho các lĩnh vực kinh tế biển và ngành công nghiệp nặng khó giảm phát thải.
Từ khóa: tài chính xanh, đầu tư,tài chính xanh,dự án xanh,vốn đầu tư, dự án xanh, Hội nghị Tài chính Xanh 2026,hệ sinh thái tài chính
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: hoàng minh, kiều anh/vov-tp.hcm
Nguồn tin: VOVVN