Không có hòa bình thật sự ở Ukraine nếu không có Nga

Cập nhật: 16/06/2024

VOV.VN - Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud cho biết, sự tham gia của Nga rất quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán đáng tin cậy nào nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine tại khu nghỉ mát Burgenstock của Thụy Sĩ, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud nhắc lại cam kết của Saudi Arabia trong việc “hỗ trợ mọi nỗ lực nhằm chấm dứt” xung đột giữa Moscow và Kiev và “đạt được hòa bình bền vững và công bằng”.

Ông Al Saud chỉ ra rằng bất kỳ tiến bộ có ý nghĩa nào “sẽ đòi hỏi sự thỏa hiệp khó khăn” giữa các bên. 

“Điều cần thiết là phải nhấn mạnh rằng bất kỳ tiến trình đáng tin cậy nào cũng cần có sự tham gia của Nga” - Ngoại trưởng Al Saud nhận định.

Hoàng tử Faisal bin Fahran Al Saud cho rằng tầm quan trọng của việc “giải quyết những khác biệt một cách hòa bình thông qua đối thoại”, bày tỏ sự sẵn sàng của Saudi Arabia trong việc “hòa giải và đưa cuộc xung đột đến gần hơn với một giải pháp”.

Một số nước lớn, bao gồm Nga và Trung Quốc, đã không tham dự hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức. Moscow không được chính thức mời tham dự cuộc họp và cáo buộc ban tổ chức không sẵn lòng xem xét các điều kiện hòa bình của họ. Nga còn lập luận rằng phương Tây đang cố gắng lợi dụng hội nghị thượng đỉnh để đưa ra “tối hậu thư”.

Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào “công thức hòa bình” 10 điểm do nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đề xuất, nhưng Nga đã kiên quyết bác bỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các điều kiện cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng hôm 14/4. Tuy nhiên, điều kiện của ông Putin đã bị Ukraine và phương Tây bác bỏ.

Hội nghị hòa bình Ukraine: Nỗ lực cô lập Nga khó thành

VOV.VN - Sau hội nghị thượng đỉnh G7 và hội nghị Ngoại trưởng NATO, Ukraine vẫn là tâm điểm chú ý của thế giới với hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ trong hai ngày 15-16/6. Tuy nhiên, sự kỳ vọng vào thành công của hội nghị vẫn còn bỏ ngỏ khi vắng mặt những quốc gia quan trọng là Nga và Trung Quốc.

Nga không tham dự, Hội nghị hòa bình về Ukraine có thể đạt được điều gì?

VOV.VN - Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức vào tuần này không phải là một hội nghị hòa bình như thường lệ. Nga sẽ không tham dự và giới quan sát hiểu rõ, bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine đều sẽ không đạt được thỏa thuận cuối cùng nếu không có sự tham gia của Moscow.

 

Từ khóa: Ukraine, Nga, Putin, Saudi Arabia, Thượng đỉnh Hòa bình

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thái an/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập