Israel bất ngờ dùng vũ lực giải cứu con tin trong tay Hamas một cách táo bạo

Cập nhật: 09/06/2024

VOV.VN - Các con tin Israel bị Hamas nhốt trong 2 tòa nhà dân sự có đông dân thường xung quanh ở Gaza. Lực lượng Israel đã phải diễn tập kỹ càng, thu thập nhiều thông tin tình báo và bảo đảm yếu tố bất ngờ khi dùng vũ lực để giải cứu các con tin khỏi đây.

Hiện đang xuất hiện thêm các chi tiết mới về chiến dịch táo bạo của Israel nhằm giải cứu 4 con tin trong tay lực lượng Hồi giáo Hamas vào hôm 8/6/2024. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF, tức quân đội Israel) mô tả chiến dịch giữa ban ngày này là một "sứ mệnh rủi ro cao và phức tạp", được tiến hành với độ chính xác rất cao.

Chuẩn bị công phu trong nhiều tuần lễ

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari của IDF cho biết, chiến dịch này đã được lên kế hoạch trong nhiều tuần, sử dụng "tình báo chính xác" và diễn ra vào tầm trưa (giờ địa phương) ở giữa trại tị nạnNuseirat tại miền trung Gaza.

Các nhân viên của đội đặc nhiệm chống khủng bố thuộc Cảnh sát quốc gia Israel phối hợp với đặc vụ Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) đã đồng thời bố ráp 2 tòa nhà của Hamas để giải cứu an toàn 3 con tin nam và 1 con tin nữ.

Chuẩn Đô đốc Hagari nói rằng các binh sĩ Israel đã trải qua huấn luyện cường độ cao trong nhiều tuần để chuẩn bị cho nhiệm vụ giải cứu con tin.

Noa Argamani (26 tuổi) được giải cứu khỏi địa điểm thứ nhất, còn Almog Meir Jan (22 tuổi), Shlomi Ziv (41 tuổi) và Andrey Kozlov (27 tuổi) được đưa ra khỏi địa điểm thứ hai. Argamani là con tin được biết đến nhiều nhất do video về vụ bắt cóc cô này nằm trong số các video xuất hiện đầu tiên trên mạng internet. Trong video đó, người phụ nữ này ở giữa 2 nam giới trên một chiếc xe máy, một tay của cô bị căng ra, tay còn lại bị ghìm xuống, còn bản thân cô thì kêu lên "Đừng giết tôi!".

Video quay từ trên không vào buổi sáng 8/6 cho thấy Meir Jan, Kozlov và Ziv chạy cùng lực lượng Israel tới một chiếc trực thăng đang đợi sẵn trước khi máy bay này cất cánh đưa họ tới nơi an toàn.

Trong chiến dịch này, sĩ quan cảnh sát Arnon Zmora (36 tuổi) thuộc đội đặc nhiệm chống khủng bố Yamam đã bị thương nặng và tử thương sau đó, để lại một vợ và hai con.

Tuy nhiên, phía Palestine đã có gần 100 người tử vong trong cuộc đột kích này, theo Chuẩn Đô đốc Hagari. Ông không nói rõ trong số này có bao nhiêu phần tử Hamas.

Ông Hagari cho biết, Hamas giữ con tin bên trong các tòa nhà dân sự và tình báo Israel có khả năng định vị chính xác những tòa nhà này ở Nuseirat, nơi các gia đình ở cùng những người lính gác vũ trang bên trong.

Những tòa nhà này cách nhau khoảng 198m. Các lực lượng Israel quyết định đột kích vào 2 tòa nhà cùng một lúc do họ sợ rằng Hamas có thể giết các con tin ở một trong 2 tòa nhà nếu các chiến binh này thấy tòa còn lại bị tấn công.

Ông Hagari nhận định: "Điều này rủi ro cao vì đối phương hẳn đã tính đến việc chúng tôi chuẩn bị một cuộc tấn công nữa. Bạn phải hiểu rằng họ đưa con tin từ căn hộ này sang căn hộ khác". Chuẩn Đô đôc Hagari cho biết, quyết định tiến hành giải cứu giữa ban ngày cũng là nhằm tạo yếu tố bất ngờ do Hamas sẽ ít tính đến kịch bản đó.

"Vào ban ngày, bạn đối diện nhiều rủi ro hơn trong bảo đảm yếu tố bất ngờ. Mặc dù chúng tôi đã gây bất ngờ hoàn toàn cho họ, nhưng việc này vẫn rất khó khăn".

Cuộc đột kích nghẹt thở, với độ chính xác từng ly

Lệnh xuất kích được ban ra vào lúc 11h, và 25 phút sau, cuộc đột kích bắt đầu, theo Hagari.
Lực lượng Israel đấu súng với lính gác trong tòa nhà có 3 con tin. Trong quá trình đọ súng, cảnh sát Zmora bị thương và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Lúc các binh sĩ Israel rời khỏi tòa nhà, họ tiếp tục phải đấu súng và bị Hamas bắn trả bằng súng B-41, khiến xe của họ bị kẹt. Các lực lượng Israel khác đã phải đến giải cứu nhóm binh sĩ này.

Các con tin sau đó được đưa lên 2 chiếc máy bay trực thăng. Chiếc trực thăng thứ 2 chở 3 con tin cùng với Zmora.

Chuẩn Đô đốc Hagari cho hay, phòng chỉ huy chiến dịch giải cứu này rất căng thẳng khi họ điều động "hàng trăm binh sĩ" ở khu vực xung quanh tới thực thi chiến dịch.

Ông Hagari nhấn mạnh: "Đây là một chiến dịch chính xác như phẫu thuật, như một ca mổ não. Hãy tưởng tượng, trên đường phố có nhiều người và xe cộ. Nên buộc phải chính xác cao độ".

Ông Hagari cho biết, quân Israel đã phải bắn vào phía Hamas cả từ trên không và từ trên phố. Không quân Israel có tham gia hỗ trợ hỏa lực trong chiến dịch này, theo Hagari.

Chuẩn Đô đốc Hagari tiết lộ, lực lượng Israel đã phải dựng mô hình các tòa nhà này rồi diễn tập đột kích, thu thập thông tin tình báo theo "nhiều cách khác nhau" để đảm bảo chiến dịch thành công.

Ông Hagari kể: "Chúng tôi từng thử trong quá khứ nhưng cuối cùng không triển khai được do chưa có đủ điều kiện và đòn bẩy thích hợp... Chiến dịch lần này có nhiều chi tiết, cứ như mê hồn trận vậy".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, mô tả sứ mệnh giải cứu này là một trong "những chiến dịch phi thường nhất" mà ông từng chứng kiến trong suốt 47 năm binh nghiệp của mình.

Trong khi đó, nhiều nước Arab đã lên án chiến dịch tấn công giải cứu con tin này của Israel là gây nhiều thương vong cho dân thường Palestine.

Xem thêm:

>> Thủ tướng Israel tố lệnh bắt của ICC là bài Do Thái

>> Ukraine so sánh mình với Israel được đồng minh bảo vệ khi Iran tập kích

Từ khóa: israel, giải cứu, israel giải cứu con tin, con tin trong tay hamas, hamas bắt cóc, hamas bắt giữ con tin, hamas giam giữ con tin, con tin bị nhốt trong tòa nhà, trà trộn với dân thường, chiến tranh israel hamas, chiến dịch giải cứu con tin, xung đột gaza, đột kích tòa nhà, cảnh sát đặc nhiệm israel, cơ quan an ninh israel, shin bet, đấu súng với hamas, bảo đảm yếu tố bất ngờ

Thể loại: Pháp luật

Tác giả: trung hiếu/vov.vn biên dịch

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập