Hy hữu bệnh nhân bị mắc hạt lạc trong phế quản ở Quảng Ninh

Cập nhật: 23/05/2024

VOV.VN - 1 người phụ nữ tại Quảng Ninh sốt cao, khó thở trong thời gian dài do bị hạt lạc mắc kẹt trong phế quản. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 67 tuổi (địa chỉ phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đớn dữ dội kèm ho nhiều, khó thở. Bệnh nhân cho biết đã từng đi thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Mặc dù qua thăm khám xác định bệnh nhân có viêm phổi và tràn dịch màng phổi, nhưng sau khi thấy bệnh nhân đáp ứng chậm phác đồ điều trị, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có thể mắc dị vật trong đường thở. Qua nội soi phế quản bằng ống mềm, bác sĩ điều trị phát hiện dị vật tại nhánh phế quản. Sau 2 giờ thực hiện ca nội soi, dị vật bít tắc hoàn toàn khẩu kính và gây viêm mủ đã được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục tích cực, không còn đau đớn, khó thở và sẽ sớm được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Chí Viễn - người trực tiếp thực hiện ca nội soi cho biết, đây là ca bệnh khá hy hữu bởi dị vật là hạt lạc có kích thước nhỏ, không cản quang nên rất khó phát hiện trên phim chụp hoặc CT. Trong trường hợp không phát hiện và kịp thời lấy dị vật ra khỏi phế quản bệnh nhân, các tổn thương quanh vùng dị vật sẽ phát triển nghiêm trọng hơn, phần phổi dưới dị vật có thể bị xẹp, mất chức năng hoặc hoại tử, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Từ khóa: Quảng Ninh, Quảng Ninh, bệnh nhân bị mắc hạt lạc trong phế quản, bệnh nhân bị mắc hạt lạc trong phế quản ở Quảng Ninh

Thể loại: Y tế

Tác giả: trường giang/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập