Học giả Nga: Quan hệ Nga - Việt có nhiều triển vọng trong tình hình mới

Cập nhật: 22/06/2024

VOV.VN - Báo "Sự thật Komsomol” của Nga ngày 20/6 đã đăng tải bài viết của Tiến sỹ Vasily Kashin, trường Kinh tế cao cấp Nga (HSE) với tiêu đề “Quan hệ Nga - Việt trong tình hình mới”, trong đó khẳng định triển vọng phát triển tốt đẹp của quan hệ Nga - Việt trong thời gian tới.

Theo Tiến sỹ Vasily Kashin, Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ký năm 1994 đã tạo cơ sở pháp lý, nền tảng vững chắc để quan hệ hai bên được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược năm 2001 và đối tác chiến lược toàn diện năm 2012.

Tiến sỹ Vasily nhận định, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động trong thời gian qua, nhưng quan hệ Nga - Việt vẫn được củng cố, tăng cường. Năm 2015, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), do Nga dẫn dắt. Năm 2021, hai bên cũng đã ra Tuyên bố chung về tầm nhìn phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn đến năm 2030, đưa ra những cách thức mới để mở rộng hợp tác giữa hai bên.

Chuyên gia khẳng định, năng lượng vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong hợp tác Nga-Việt. Các công ty năng lượng của Nga đã đặt mục tiêu dần mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Ngoài lĩnh vực truyền thống là thăm dò và khai thác dầu khí, hợp tác năng lượng giữa hai bên đã được mở rộng, trong đó bao gồm việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga cho Việt Nam.

Học giả Vasily Kashin cho rằng, hiện nay Nga đang trong quá trình nhanh chóng tái cơ cấu nền kinh tế và định hướng lại chính sách đối ngoại. Mục tiêu của Nga là tối đa hóa, đa dạng hóa quan hệ kinh tế đối ngoại, trong đó các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga thời gian tới. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mở ra triển vọng lớn cho việc này.

Chuyên gia đánh giá, mặc dù tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, quan hệ hợp tác Nga - Việt vẫn có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới. Học giả cho rằng, hai bên cần tích cực tìm kiếm các giải pháp mới, mở rộng hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương. Trong bối cảnh các công ty phương Tây rút đi, Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu các sản phẩm như điện tử, thiết bị công nghiệp, thiết bị viễn thông và nhiều sản phẩm khác sang Nga. Nga có thể trở thành thị trường quan trọng cho các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam.

Chuyên gia cho rằng, để quan hệ Nga - Việt phát triển mạnh trong thời gian tới, hai bên cần có ý chí chính trị mạnh mẽ để nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc tạm thời cản trở quan hệ song phương, trong đó có vấn đề thanh toán. Những cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao của Nga và Việt Nam, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin sẽ tạo động lực cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong thời gian tới.

Từ khóa: Nga, Nga, Việt Nam, quan hệ nga việt, quan hệ việt nam - nga

Thể loại: Nội chính

Tác giả: đặng cường/vov-moscow

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập